Nhóm tin tặc khét tiếng Anonymous tuyên bố đã đánh sập hệ thống email của chính phủ Ecuador để trả đũa vụ Ecuador cắt đường truyền internet cho nhà sáng lập WikiLeaks đang ẩu náu trong đại sứ quán nước này ở Anh.

Anonymous danh sap he thong email chinh phu Ecuador tra dua vu WikiLeaks - Anh 1

Nhóm tin tặc khét tiếng Anonymous (với biểu tượng mặt nạ Anonymous trên màn hình) tuyên bố đã đánh sập hệ thông email của chính phủ Ecuador

“Cắt internet, chúng tôi đánh sập hệ thống thông tin liên lạc của các người!”, Anonymous tuyên bố trên mạng xã hội Twitter vào tối ngày 23.10, theo đài Russia Today (Nga).

Anonymous còn đính kèm ảnh chụp màn hình truy cập vào trang web dịch vụ email của chính phủ Ecuador với thông báo“connection timed out”(tức lỗi kết nối hết thời gian) để khẳng định hệ thống email bị đánh sập và không thể truy cập.

Chính phủ Ecuador ngày 18.10 tuyên bố đã cắt đường truyền internet dành cho ông Julian Assange đang ở trong đại sứ quán Ecuador tại Anh vì WikiLeaks tung các tài liệu có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Ecuador nhấn mạnh: “Chính phủ Ecuador tôn trọng nguyên tắc không can dự vào vấn đề nội bộ của những quốc gia khác. Chúng tôi không can dự vào tiến trình bầu cử của các nước và không ủng hộ bất kỳ ứng viên nào”.

WikiLeaks trong những tuần gần đây đã công bố các email của ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và đảng Dân chủ. Ban vận động tranh cử của bà Clinton cáo buộc động thái này của WikiLeaks là nhằm phá hoại uy tín của bà để giúp cho đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa. Washington còn cáo buộc Nga chỉ đạo tin tặc tấn công mạng, trộm email rồi cung cấp cho WikiLeaks để phá hoại cuộc bầu cử Mỹ, nhưng Moscow bác bỏ cáo buộc này.

Chính phủ Mỹ và Ecuador cũng bác bỏ cáo buộc của WikiLeaks cho rằng Mỹ gây áp lực buộc Ecuador phải cắt đường truyền internet cho ông Assange.

Ban biên tập WikiLeaks công bố một thông cáo vào ngày 23.10, phản đối các cáo buộc chống lại WikiLeaks, nhấn mạnh WikiLeaks công bố các tài liệu từ “những trung tâm dữ liệu ở Pháp, Đức, Hà Lan và Na Uy cùng những quốc gia khác”, khẳng định chính phủ Ecuador không liên quan và cũng không cần phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với hoạt động của WikiLeaks.

Ông Assange (45 tuổi, công dân Úc) đang đối mặt với các cáo buộc hiếp dâm ở Thụy Điển, đã ẩn náu trong đại sứ quán Ecuador tại London kể từ năm 2012. WikiLeaks đã rò rỉ hàng trăm ngàn tài liệu mật về chính sách ngoại giao và quân sự của Mỹ trong năm 2010.

Ông Assange đã từ chối đến Thụy Điển để trả lời chất vấn của các công tố viên vì sợ sẽ bị dẫn độ sang Mỹ xét xử vụ rò rỉ tài liệu mật nói trên.

Phúc Duy