Đội tuyển bơi Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho cuộc đấu quan trọng nhất là Giải vô địch châu Á 2016 sẽ thi đấu tại Tokyo (Nhật Bản). Có thể thấy, bơi Việt Nam nếu đạt tốt năng lực ở cự ly quan trọng với con người chủ chốt là triển vọng giành huy chương tại châu Á. Tuy nhiên, trong trao đổi với phóng viên Phó Chủ tịch kiêm TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam đồng thời là Trưởng bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) – ông Đinh Việt Hùng (ảnh trên) cho biết các VĐV phải nỗ lực vượt bản thân trước đã...

* Giải vô địch châu Á 2016 là đích nhắm chúng ta đã chuẩn bị từ đầu năm tới nay. Ông có thể chia sẻ về sự chuẩn bị của kình ngư Việt Nam cho giải?

- Ông Đinh Việt Hùng: Tôi không thể chia sẻ nhiều bởi hiện tại các cháu còn đang trong giai đoạn tập luyện quan trọng. Chúng ta sẽ cử 4 VĐV tham dự giải này (3 nam, 1 nữ). Tất nhiên, trong số này, cháu Nguyễn Thị Ánh Viên được người hâm mộ và giới chuyên môn rất quan tâm. Để chuẩn bị cho thi đấu vô địch châu Á, một số VĐV nam vẫn đang tập tại TPHCM, có VĐV tập luyện ở Mỹ. Ánh Viên tập luyện từ sau khi dự FIFA World Cup 2016 (tổ chức ở Tokyo) vừa qua. Nhìn chung, tình hình sức khỏe của VĐV được báo cáo thường xuyên từ các HLV của đội tuyển và tất cả đảm bảo thi đấu tại giải.

Anh Vien nhan chi tieu gianh huy chuong chau A - Anh 1

Kình ngư Ánh Viên vẫn là niềm hy vọng lớn nhất của bơi lội Việt Nam

* Ông nói về Ánh Viên, chúng ta có đặt mục tiêu cho VĐV này tại Giải vô địch châu Á 2016?

- Nếu phong độ đạt tốt như khi thi đấu Olympic 2016 ở Rio de Janeiro – Brazil, chúng tôi tin Ánh Viên có thể đứng trong nhóm giành huy chương nội dung 400m hỗn hợp cá nhân tại Tokyo lần này. Tuy vậy, trước tiên, VĐV phải nỗ lực ở bản thân là rất quan trọng. HLV Đặng Anh Tuấn theo sát Ánh Viên để đảm bảo những thông số chuyên môn qua từng giai đoạn nên chúng tôi tin tưởng cháu Viên có kết quả tốt. Chúng tôi đặt mục tiêu cho cháu là phải giành được huy chương.

* Về nam, được biết, VĐV Hoàng Quý Phước không dự giải vô địch châu Á năm nay?

- Đúng. Cháu Phước không thi đấu giải năm nay. Việc đăng ký cháu Phước là theo chuyên môn của ban huấn luyện đội bơi Việt Nam. Chúng tôi là nhà quản lý không can thiệp vào chuyện chuyên môn và tôn trọng quyết định. Bơi nam Việt Nam ở châu Á còn khoảng cách đứng sau các VĐV của những quốc gia mạnh. Chúng tôi mong các cháu nam vượt chỉ số chuyên môn bản thân là một thành công.

* Chúng ta đang có thêm những VĐV Việt kiều thi đấu, bơi Việt Nam sẽ có thêm thành tích từ những VĐV này?

- Tạo điều kiện cho các VĐV Việt kiều thi đấu là việc làm chung để nâng cao chuyên môn hơn trong thi đấu. Chúng tôi đánh giá đây là cách làm phù hợp vì có thêm sự cạnh tranh nội bộ, qua đó các VĐV nỗ lực hơn. Như trường hợp VĐV Lê Nguyễn Paul, chúng tôi có cử dự Giải vô địch châu Á 2016. Với tất cả VĐV Việt kiều nếu đạt được khả năng chuyên môn và có kiểm tra của các HLV, cơ hội họ vào ĐTQG không ít và cũng được dự SEA Games như các đồng đội khác.

Theo SGGP