Hai quốc gia đứng đằng sau cuộc chiến Iraq 2003 bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về giết hại hàng ngàn người.

Hôm qua (16/10), Tổng biên tập tờ Diễn đàn Người đưa tin của Mỹ (American Herald Tribune) Antonious Hall cho biết, cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 đã gây nên “những tội ác chống lại loài người” và các quốc gia đứng đằng sau cuộc chiến này phải chịu trách nhiệm về việc giết hại hàng ngàn người.

Anh va My bi cao buoc pham toi ac chong lai loai nguoi - Anh 1

Binh sĩ Mỹ ở Iraq. Ảnh: britanica.

Phát biểu này được đưa ra sau khi có thông tin trên tờ nhật báo Guardian của Anh vào hôm qua (16/10) cho rằng, những người lính Anh phải đối mặt với cáo buộc hành hạ người Iraq trong Chiến tranh Iraq năm 2003.

Tổ chức điều tra về các cáo buộc liên quan đến cuộc chiến tranh Iraq có trụ sở tại Anh đã tiến hành điều tra về một vụ ngược đãi hai công dân Iraq do các binh lính Anh gây ra tại thành phố Basra phía nam Iraq cách đây 13 năm.
Các nhà phân tích cho biết vụ việc bị điều tra này chỉ là một trong những ví dụ nhỏ về những tội ác mà các binh lính Anh và Mỹ đã gây ra trong cuộc chiến tại Iraq năm 2003.

Ông Hon cũng cho biết các cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11/9 vào Mỹ đã dẫn đến tình trạng vi phạm tràn lan các tội ác chống lại loài người và các vụ việc tương tự cần được điều tra và đưa ra ánh sáng.

Hiện chưa có phản ứng nào từ phía chính phủ Anh và Mỹ về những cáo buộc này./.

Thế Nguyễn/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV