Những đoàn trâu kéo gỗ từ rừng sâu về làng tạo ra thành “đường gỗ lậu” nhưng chính quyền địa phương cho rằng gỗ kéo về làm nhà hay làm gì không biết, vì chưa nghe người dân phản ánh.

Từ thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang, Quảng Nam) chúng tôi men theo con đường mòn vào rừng sâu giáp huyện Nông Sơn. Trên đường đi bắt gặp lối mòn do trâu kéo gỗ để lại mới tinh. Con đường gỗ đi tạo ra những rảnh sâu.

Đi vào chừng 1km bắt gặp đoàn trâu kéo gỗ rất nhộn nhịp. Đưa máy ảnh chụp thì một chủ trâu kéo gỗ thanh minh: Gỗ đưa về làm nhà đó.

Càng đi thêm, tiếp tục bắt nhiều con trâu đang được chủ dẫn kéo gỗ đi ra. Gỗ được xẻ thành phách vuông vắn, có phách như tấm phản. Đi vào sâu bên trong, tiếp tục ghi nhận có nhiều người đang dẫn trâu kéo ra khỏi rừng.

Chúng tôi có ý định lần theo theo dấu vết trâu kéo để vào đến tận nơi “mục sở thị” khu rừng bị đốn hạ. Tuy nhiên một người dẫn đường nói: Tốt nhất đừng vào đó, khi đến nơi bị lâm tặc phát hiện kho ra lắm. Phần nữa, trời mưa càng lớn rất khó đi, do vậy chúng tôi rút lui.

Đem sự việc trao đổi với ông Ka Phu Tân, Chủ tịch UBND TT Thạnh Mỹ, ông Tân cho hay: Gỗ này được kéo từ hướng Nông Sơn về chứ bên Nam Giang hết gỗ rồi. “Họ kéo về làm nhà hay làm gì tôi cũng không biết được. Chưa nghe người dân phản ánh tình trạng trên”, ông Tân nói.

Một số hình ảnh, NNVN ghi lại:

[Anh]: Trau keo go lau ve lang - Anh 1

Những phách gỗ được xẻ vuông vắn trâu kéo từ rừng sâu đi ra.

[Anh]: Trau keo go lau ve lang - Anh 2


Thấy người lạ chụp ảnh nhưng chủ trâu đang kéo gỗ vẫn bình thản dẫn trâu đi.

[Anh]: Trau keo go lau ve lang - Anh 3


Theo người dân, gỗ này được khai thác từ rừng thuộc huyện Nông Sơn, sau đó dùng trâu kéo đưa về huyện Nam Giang.

[Anh]: Trau keo go lau ve lang - Anh 4


Từng đoàn trâu kéo gỗ.

[Anh]: Trau keo go lau ve lang - Anh 5


Đường trâu kéo gỗ đi qua còn mới tinh.

[Anh]: Trau keo go lau ve lang - Anh 6


Đã tạo thành rãnh sâu, mỗi ngày không biết bao nhiêu phách gỗ đi qua đây.

[Anh]: Trau keo go lau ve lang - Anh 7


Khi ra đến cuối rừng, giáp thôn Dung, gỗ được tập kết lại và dùng xe bò kéo vận chuyển.

[Anh]: Trau keo go lau ve lang - Anh 8


Gỗ nằm la liệt bên đường.

[Anh]: Trau keo go lau ve lang - Anh 9


Theo người dân thôn Dung, sau khi vận chuyển gỗ ra thôn, lâm tặc sẽ vận chuyển đến các xưởng cưa. Theo quan sát của PV, xưởng cưa được che chắn rất kỹ, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

[Anh]: Trau keo go lau ve lang - Anh 10


Sau khi được cưa xẻ, gỗ đưa vào các xưởng mộc đóng thành sản phẩm và tiêu thụ. Tại các xưởng mộc được che đậy rất kín, phía trong tiếng cưa, máy rất ồn ào.