Từ nỗi ám ảnh về nhà vệ sinh ở trường khi còn đi học, Diễn viên – Người mẫu Anh Thư đã quyết định đồng hành cùng “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” 2013 do nhãn hàng VIM phối hợp cùng Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo phát động.

“Đi học thì lúc nào cũng vui nhưng mà lại sợ nhất cái nhà vệ sinh ở trường. Thư không dám ăn nhiều hay uống ước nhiều, chừng nào khát lắm mới uống tí ti thôi. Có muốn đi vệ sinh thì cũng ráng mà nhịn để về nhà chứ nhất quyết không đi vào nhà vệ sinh của trường”. Từ chuyện nhà vệ sinh bẩn của mình ngày còn đi học, giờ đây khi con trai đã đến tuổi cắp sách, Anh Thư đặt vấn đề sức khỏe của con lên hàng đầu khi đưa ra các tiêu chí chọn trường cho con.

Ngôi trường không cần phải quá khang trang nhưng nhà vệ sinh phải sạch, bởi vì nhà vệ sinh bẩn tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé. Quan điểm của Anh Thư được nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi ủng hộ. “Tuần trước, vừa đón bé về đến nhà đã thấy bé vội vã chạy ngày vào nhà vệ sinh, hỏi ra mới biết cu cậu “nhịn” vì nhà vệ sinh đông quá, đợi không kịp. Thường xuyên phải nhịn như vậy sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của học sinh” – Chị Kiều Trang (Q.2 – TP.HCM) chia sẻ.

Nhà vệ sinh tạm bợ, thiếu điều kiện vật chất vẫn đang là mối lo ngại của nhiều phụ huynh và học sinh, không chỉ ở nông thông mà còn ở nhiều khu vực tại các thành phố lớn

Nỗi lo của Anh Thư và các phụ huynh không phải là vô cớ. Theo số liệu thống kê từ LHQ và Bộ Y tế, còn hàng ngàn trường học có nhà vệ sinh không đạt chuẩn. Kiểm tra thực tế cho thấy các trường này nhà vệ sinh rất dơ bẩn, thiếu nước, thiếu giấy, chưa có ngăn cách giữa khu đi tiêu và đi tiểu…, mật độ nhà vệ sinh trên đầu mỗi học sinh quá cao. Môi trường ẩm thấp của nhà vệ sinh không đạt chuẩn có thể hình thành các tác nhân gây bệnh nguy hiểm như vi khuẩn tả, thương hàn, đặc biệt những vi khuẩn sống trong bồn cầu nhà vệ sinh cũng là một trong những nguồn gốc chủ yếu gây bệnh viêm não ở trẻ em.

Dịch bệnh tay-chân-miệng với cơ chế lây lan qua 3 đường chính trong đó có đường phân - miệng – nước bọt khiến vấn đề nhà vệ sinh trường học lại càng trở nên nhạy cảm và đáng báo động. Cùng chung trăn trở đó với biết bao phụ huynh khác, Anh Thư hy vọng sẽ an tâm hơn khi gửi gắm con mình vào một ngôi trường đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Cô tin rằng “Trường lớp đẹp đẽ, thoáng mát sẽ tạo cảm giác thoải mái cho bé Minh Khoa học tập và vui chơi. Đảm bảo sức khỏe của bé luôn là việc thiết yếu hàng đầu”.

Nụ cười và sức khỏe của các em nhỏ là sức mạnh thôi thúc “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” quyết tâm mang đến môi trường học đường an toàn cho các em.

Thể hiện sự quan tâm đặc biệt của mình dành cho vấn đề nhà vệ sinh trường học, Anh Thư đã nhận lời đồng hành cùng “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” ngay khi chương trình phát động - “Mong mỏi về ngôi trường có nhà vệ sinh sạch sẽ không chỉ là nỗi niềm của riêng Anh Thư mà còn là ước vọng của bao bậc phụ huynh có con em đến trường. Hy vọng vào thời gian gần nhất với sự hỗ trợ của nhãn hàng VIM, các em sẽ tự tin và thích thú bước vào khu vệ sinh ở trường”.

“Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” được triển khai với nhiều hoạt động bổ ích nhằm nâng cao điều kiện vệ sinh cho các em học sinh tiểu học trên cả nước. Chương trình dự kiến xây dựng 400 cụm nhà vệ sinh cho các trường tiểu học. Riêng trong năm 2013 này, chương trình tiếp tục xây mới và cải tạo 90 cụm nhà vệ sinh đạt chuẩn cho các trường tiểu học ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

Những yêu cầu về chất và về lượng theo tiêu chuẩn nhà vệ sinh đạt chuẩn của bộ Y Tế

Ngoài sự tham gia của Diễn viên – Người mẫu Anh Thư, hành trình còn đón nhận sự ủng hộ nhiệt tình của hàng ngàn phụ huynh khác. Sự chung tay góp sức của cộng đồng sẽ giúp mang lại môi trường vệ sinh học đường sạch sẽ hơn, vì sự phát triển của những mầm non tương lai.

Anh Thư cùng nhiều phụ huynh khác đã chia sẻ “nỗi ám ảnh” của mình, từ đó ủng hộ hành trình qua việc bình chọn cho khu vực cần cải thiện điều kiện vệ sinh

Hãy tham gia bình chọn một trong 8 khu vực cấp thiết nhất cần phải cải thiện điều kiện vệ sinh trên cả nước tại website: http://truonghoc.vimvietnam.vn . Vim sẽ đồng hành cùng Bộ GD&ĐT để xây dựng thêm 400 cụm nhà vệ sinh đạt chuẩn Bộ Y Tế cho các trường tiểu học tại khu vực đó.