Dân Việt - Học viện Âm nhạc Quốc gia cho biết, quan điểm của cơ quan này là giải quyết vấn đề hợp tình, hợp lý vì đây là một vấn đề lớn và cũng là lần đầu tiên nhà trường vấp phải vấn đề như vậy nên khá bối rối.

Sáng nay 20.7, Ban lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã có buổi họp sơ bộ về sự việc của hai giảng viên Anh Thơ, Trọng Tấn, sau khi nhận được Công điện của Bộ VHTTDL thông báo ý kiến về việc hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn, giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tự ý bỏ về nước không tham gia Chương trình nghệ thuật chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức ngày 18.7.2012 tại Thủ đô Viên Chăn (CHDCND Lào).

Theo đó, Ban lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tạm đình chỉ việc giảng dạy của Anh Thơ, Trọng Tấn, đồng thời yêu cầu hai giảng viên có bản kiểm điểm giải trình cụ thể, chi tiết toàn bộ sự việc.

Ban lãnh đạo cơ quan này cũng đã thành lập một hội đồng kỷ luật để xem xét mức độ sai phạm của Anh Thơ và Trọng Tấn.

Nhạc sĩ Thế Tuân - Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cho biết:

“Sáng nay, trường đã có một cuộc họp sơ bộ yêu cầu hai giảng viên Anh Thơ và Trọng Tấn làm bản kiểm điểm tường trình sự việc. Tuy nhiên, vì chưa có bản kiểm điểm nên chưa thể đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể. Dự kiến trong chiều nay, hội đồng kỷ luật sẽ nghe Anh Thơ, Trọng Tấn giải trình rồi sau đấy lấy ý kiến từ ban lãnh đạo các phòng ban và Giám đốc Lê Toàn sẽ đưa ra mức kỷ luật cuối cùng”.

Phía Học viện Âm nhạc Quốc gia cho biết, quan điểm của cơ quan này là giải quyết vấn đề hợp tình, hợp lý vì đây là một vấn đề lớn, liên quan đến mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Lào và đây cũng là lần đầu tiên nhà trường vấp phải vấn đề này nên khá bối rối.

Ngày 18.7.2012, từ Viên Chăn (CHDCND Lào), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) đã ký Công điện gửi các cơ quan chức năng thuộc Bộ thông báo ý kiến về việc hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn, giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia VN tự ý bỏ về nước không tham gia Chương trình nghệ thuật chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào có sự tham gia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào và lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào tổ chức ngày 18.7.2012 tại Thủ đô Viên Chăn (CHDCND Lào).

Công điện yêu cầu:

- Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam yêu cầu các nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn kiểm điểm giải trình, đồng thời áp dụng những hình thức kỷ luật nghiêm khắc, kể cả buộc tạm nghỉ việc kể từ ngày 18.7.2012 để kiểm điểm làm rõ tinh thần trách nhiệm và ý thức kỷ luật của người nghệ sĩ, người giảng viên và ý thức công dân đối với nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước.

- Yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn ra quyết định tạm cấm hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn tham gia tất cả các chương trình biểu diễn nghệ thuật ở cả trong nước và ngoài nước.

Thanh Hà - P.V