Những chiến đấu cơ tàng hình này dự kiến sẽ hoạt động trên tàu sân bay lớp Elizabeth mới của Anh, nhưng xem ra sự kết hợp của chúng để trở thành một hệ thống vũ khí hiệu quả sẽ khó có thể suôn sẻ.

Anh quyet tung 196 ty USD de so huu 138 tang hinh co F-35...'day loi' - Anh 1

Anh sẽ mua gần 140 chiếc máy bay F-35 của Mỹ về trang bị cho tàu sân bay của mình.

Anh quyết tâm sẽ chi 196 tỷ USD thực hiện bản hợp đồng thu mua 138 chiếc chiến đấu cơ F-35 mặc cho xuất hiện nhiều lo ngại về khả năng hoạt động của loại phương tiện này.

Theo kênh truyền hình RT, những chiếc máy bay này, dự kiến sẽ hoạt động trên tàu sân bay lớp Elizabeth mới của Anh, được coi như là nhân tố chủ chốt thể hiện sức mạnh hàng không và hàng hải của Anh trong tương lai.

Tuy nhiên, theo chuyên gia hàng không Pierre Sprey, chiếc F-35 này vẫn còn mắc nhiều hạn chế kỹ thuật nghiêm trọng.

Cụ thể, hệ thống máy tính hoạt động trên máy bay rất dễ bị tấn công mạng và cũng như gặp vấn đề về khả năng tương tác giữa máy bay và tàu phối hợp với nhau.

Trong khi F-35 có khả năng mạnh trong việc truyền tải dữ liệu về cho tàu chiến mà không bị phát hiện song chính tàu của Anh lại không có khả năng nhận chúng.

Chuyên gia Sprey cảnh báo thậm chí tàu HMS Queen Elizabeth – một trong hai tàu sân bay mới của Anh vừa mới bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển từ tháng 6 – đang sở hữu hệ thống mạng Wifi còn yếu hơn hệ thống tại một hộ gia đình thông thường.

Cựu Chỉ huy ban Công nghệ Thông tin Quân đội, Tướng Richard Barrons, nhận xét: “Tàu Queen Elizabeth trông có vẻ là một con tàu khá ấn tượng nhưng xét về mặt công nghệ kỹ thuật, nó bị lỗi thời 10 năm về trước”.

Không chỉ có vậy, độ linh hoạt của máy bay còn thực sự tệ. Chuyên gia Sprey giải thích các máy bay F-35 gặp vấn đề nghiêm trọng khi thử bay nhanh ở độ cao thấp. Máy bay trở nên quá nóng và khi phát hiện ra nhiệt độ máy bay quá cao, người điều khiển buộc phải mở cửa khoảng chứa bom máy bay để làm mát tên lửa bên trong.

Ngoài ra, hệ thống máy tính vận tải hoàn toàn là một mớ hỗn độn và nó ảnh hưởng xấu tới khả năng chuyển chiếc máy bay từ đường bay này tới đường bay khác.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức