Các robot xử án có thể sẽ sớm được đưa vào thử nghiệm trong các phiên tòa, sau khi một nhóm nhà khoa học máy tính Anh phát triển thành công một hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) "thẩm phán", có khả năng dự đoán phán quyết của tòa với độ chính xác lên tới 79%.

Anh phat trien 'robot tham phan' du doan dung 79% ket qua cua cac phien toa - Anh 1

(Ảnh minh họa: Vincent Kessler/Reuters)

Hệ thống AI nói trên được chế tạo bởi các nhà khoa học máy tính tại Đại học London và Đại học Sheffield, sử dụng một thuật toán để phân tích nội dung của 584 hồ sơ các vụ án trong quá khứ của Tòa án Nhân quyên châu Âu.

Sau khi quét hết sỗ dữ liệu trên, hệ thống AI đã có thể "học" được các cụm từ, sự kiện và các tình huống cụ thể nào thường xuyên xuất hiện nhất trong các vụ việc vi phạm Đạo luật về Nhân quyền.

Sử dụng các dữ thu thập được, AI tự đưa ra phán quyết của riêng mình cho từng vụ án. Kết quả là các phán quyết mà nó đưa ra trùng khớp với phán quyết của tòa án trong 79% các vụ án.

Mặc dù chưa cho rằng loại robot thẩm phán trên có thể sớm thay thế hoàn toàn con người, các nhà khoa học tạo ra nó tin tưởng rằng các thẩm phán có thể sử dụng nó như một thứ công cụ hỗ trợ.

"Nó có thể sử dụng để giúp các thẩm phán nhanh chóng xác định các vụ án có tình tiết tương tự", Tiến sỹ Nikolaos Aletras cho biết.

T.M (Theo RT)