Anh nông dân Bùi Văn Xuân đến từ tỉnh Hòa Bình đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi và được tôn vinh trong đêm trao giải 2/10.

Năm nay, cuộc thi “Nông dân với CNTT” lần đầu tiên được tổ chức để tìm kiếm và tôn vinh những nông dân có kỹ năng sử dụng, ứng dụng hiệu quả CNTT trong sản xuất nông nghiệp, qua đó đẩy mạnh phong trào ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, nông thôn trên toàn quốc, đẩy mạnh việc phát triển nền “nông nghiệp thông minh”. Cuộc thi do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khởi xướng và chủ trì tổ chức, được sự bảo trợ của các Bộ Thông tin & Truyền thông, KH&CN, NN&PTNT.

Anh nong dan Hoa Binh gianh giai Nhat cuoc thi 'Nong dan voi CNTT 2016' - Anh 1

Anh Bùi Văn Xuân nhận giải Nhất cuộc thi. Ảnh: M.T

Theo Ban tổ chức, trải qua vòng xét và thi tuyển được tổ chức tại 63 tỉnh thành, ngày 1/10, 63 nông dân xuất sắc nhất đại diện cho gần 15 triệu hộ nông dân Việt Nam đã dự vòng thi quốc gia “Nông dân với CNTT” 2016 tại Hà Nội. Tuổi đời các thí sinh khá trẻ, đa số sinh từ 1985-1996. Qua tìm hiểu, tất cả các thí sinh cơ bản đều có kiến thức nhất định về sử dụng máy tính, khai thác thông tin trên mạng Internet.

Thậm chí, nhiều thí sinh đã biết ứng dụng CNTT vào sản xuất tại gia đình và địa phương. Có những thí sinh đã lập trang web riêng đưa sản phẩm dịch vụ của mình lên website để kinh doanh; nhiều thí sinh đã biết khai thác thông tin trên mạng Internet tìm kiếm các mô hình có tính ứng dụng cao để áp dụng vào hoạt động sản xuất của gia đình mình...

Ở vòng thi quốc gia, trong 60 phút, 63 nông dân đã trải qua các phần thi thực hành trên máy tính: Thi trắc nghiệm; Soạn thảo văn bản với nội dung về ứng dụng CNTT trong sản xuất, kinh doanh của cá nhân, gia đình hoặc tổ nhóm liên kết sản xuất mà mình tham gia; Kỹ năng sử dụng mạng Internet để truy cập khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường, ứng dụng công nghệ thông tin trong trồng trọt, chăn nuôi… và Gửi - nhận thư điện tử.

Bên cạnh giải Nhất trị giá 30 triệu đồng được trao cho anh Bùi Văn Xuân, Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì trị giá mỗi giải 20 triệu đồng cho các nông dân Trần Nam Trang đến từ Đồng Nai và Đỗ Anh Đức đến từ Thanh Hóa; 3 giải Ba trị giá 10 triệu đồng cho các nông dân Vũ Chí Quang (tỉnh Kon Tum), Nguyễn Minh Nhật (tỉnh Đồng Tháp), Hà Thị Thu (tỉnh Quảng Ninh); và 57 giải Khuyến khích trị giá mỗi giải 3 triệu đồng.

T.C