Hôm qua (19/6), chiến dịch vận động cử tri Anh bỏ phiếu ở lại hoặc rời khỏi Liên minh châu Âu EU (Brexit) đã được nối lại, sau 3 ngày bị gián đoạn vì cái chết của nữ nghị sĩ Jo Cox.

Anh noi lai cac chien dich van dong lien quan toi viec roi khoi EU - Anh 1

Thủ tướng Anh David Cameron ủng hộ việc nước này tiếp tục ở lại EU

Thủ tướng Anh David Cameron, người dẫn đầu chiến dịch phản đối Brexit, đã kêu gọi cử tri xem xét các tác động kinh tế nếu như nước này rời khỏi nhóm 28 quốc gia thành viên EU.

Trong khi đó, Michael Gove, người phát ngôn cao cấp của chiến dịch ủng hộ Brexit, cho rằng việc Anh rời khỏi EU không chỉ khiến vị thế của nền kinh tế nước này giảm sút mà thậm chí còn được cải thiện.

Chỉ còn 5 ngày cho các cuộc vận động, trước khi cử tri Anh chính thức đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc “ra đi” hay “ở lại” EU. Tương lai của nền kinh tế Anh được cho là yếu tố quyết định tới lựa chọn của người dân.

Kết quả 2 cuộc thăm dò được công bố hôm 18/6 cho thấy số người muốn “ở lại” nhiều hơn không đáng kể so với những cử tri muốn Anh “ra đi”.

Trong đó, cuộc thăm dò được YouGov thực hiện cho tờ Sunday Times cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ Brexit là 43%, còn tỷ lệ người có ý kiến ngược lại là 44%.

Một cuộc thăm dò khác được thực hiện bởi công ty Survation cũng cho thấy kết quả tương tự: số người ủng hộ Brexit ít hơn số người phản đối khoảng 3%.

Theo kết quả cuộc khảo sát thứ 4, được Opinium thực hiện, số người ủng hộ “ra đi” và “ở lại” đang xấp xỉ bằng nhau, đạt 44%.

Trọng Sang

Baothoidai