Ngoại trưởng Anh Philip Hammond muốn công bố những thông tin về tài sản bí mật của những người trong chính quyền Putin, đồng thời cảnh báo Nga có thể là “mối đe dọa lớn duy nhất” đối với Anh.

Nước Anh có thể sẽ công bố những khoản tài chính bí mật của các chính trị gia Nga, trong khuôn khổ của một cuộc chiến tranh thông tin đối với Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Philip Hammond bày tỏ sự quan tâm đối với kế hoạch công bố thông tin về tài sản của các quan chức trong chính quyền Putin nhằm tác động đến hình ảnh của họ trước người dân Nga để đáp trả việc Nga có liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Anh "nhom ngo" tai san quan chuc chinh phu Nga - Anh 1

Tổng thống Putin và nội các của ông là mục tiêu của một cuộc chiến thông tin mới có thể xảy ra.

Ngoại trưởng Anh đồng thời cảnh báo rằng Nga đang hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình một cách nhanh chóng và nói việc nước này làm bất ổn tình hình ở miền Đông Ukraine là “mối đe dọa lớn duy nhất” đối với an ninh quốc gia Anh.

Ông Hammond cảnh báo rằng việc Nga đang gấp rút vũ trang cho quân đội là “một nỗi lo đáng kể” và xác nhận rằng các cơ quan tình báo Anh đang bắt đầu tuyển những người nói tiếng Nga.

Các quan chức ngoại giao Anh ở Nga và Ukraine đã liên tục đưa ra những hình ảnh về các loại vũ khí hạng nặng do Nga cung cấp như một phần của cuộc chiến tranh thông tin, qua đó nhấn mạnh vai trò của điện Kremlin trong cuộc xung đột.

EU đã đóng băng tài sản và cấm cấp visa cho 151 người Nga và Ukraine, cùng 37 công ty do việc Crimea tái hợp với Nga và tình hình xung đột ở Ukraine.

Thông tin về tài sản của những người trong chính quyền Putin rất mập mờ, nhưng theo một số nguồn tin, giá trị có thể lên đến hàng chục tỉ USD nằm trong các tài khoản nước ngoài và tài sản ở London và New York. Nhiều người trong số đó đã thu lời trong thời điểm tư nhân hóa hàng loạt các tài sản nhà nước ở Nga trong thập niên 90 của thế kỷ trước.

Khi được hỏi về việc liệu những thông tin tài chính của những nhân vật trong chính quyền Putin sẽ được chính phủ Anh công bố hay không, ông Hammond trả lời: “Điều đó có thể xảy ra”.

“Khi nói về những phương án tiếp theo mà chúng tôi có thể làm nhằm gây sức ép với Nga, một trong những lựa chọn mà chúng tôi luôn xem xét là các phương tiện thông tin. Làm thế nào để cho người dân Nga biết và những bên mà Nga cần hợp tác về những gì đang diễn ra? Đó là một ý hay và tôi sẽ cân nhắc hướng đi này”.

Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron đã luôn nói rằng ông vẫn tạo điều kiện bình thường hóa quan hệ với Nga nếu cuộc tấn công ở Ukraine kết thúc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

Anh Tuấn (lược dịch)