Cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Không quân Anh và Nhật tại Đông Á có thể hiện tham vọng mới của Anh trong khu vực?

Kênh truyền hình CNN đưa tin, Anh - Nhật sẽ diễn ra cuộc tập trận chung đầu tiên vào cuối tuần này và kết thúc vào ngày 6/11. Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh có nhiều căng thẳng gia tăng tại khu vực Đông Á. Đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tập trận chung với một quốc gia khác ngoài Mỹ.

Địa điểm tập trận tại căn cứ không quân Misawa, đây là căn cứ chung giữa Mỹ – Nhật ở phía bắc quận Amori, đảo chính Honshu. Theo đó, Không quân Hoàng gia Anh sẽ triển khai 4 tiêm kích Eurofighter Typhoon tham gia tập trận, Nhật Bản sẽ cử 4 tiêm kích F-15J và 2 tiêm kích F-2. Bên cạnh đó, các máy bay tiếp dầu và vận tải hàng hóa cũng được huy động.

Anh - Nhat lan dau tien tap tran chung tai Dong A - Anh 1

Tiêm kích F-15J và F-2 của Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận tới cùng Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: CNN

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố: "Cuộc tập trần này nhằm mục đích nâng cao kỹ năng chiến thuật của lực lượng không quân và tăng cường hợp tác quốc phòng Nhật-Anh. Chúng tôi không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào khác".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho rằng cuộc tập trận sẽ giúp tăng cường vị thế của Anh và các nước châu Âu trong bối cảnh an ninh mới ở Nhật cùng tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiện tại, khu vực Đông Á đang có nhiều diễn biến phức tạp khi Triều Tiên thường xuyên thử tên lửa đạn đạo khiến nhiều nước đặc biệt lưu tâm.

Tham vọng mới tại châu Á?

Về phía Anh, việc triển khai không quân ở châu Á là điều trước nay chưa từng có. Trung tá Roger Elliott, chỉ huy đơn vị không quân Anh nhận định: "Đây là đợt triển khai tiêm kích lớn mạnh nhất mà Không quân Anh từng thực hiện. Tôi cho rằng nó phản ánh tham vọng của không quân ở khu vực Viễn Đông".

Các chiến đấu cơ Typhoon là mẫu máy bay chủ lực của không quân Hoàng gia Anh. Tiêm kích này có 2 động cơ phản lực với khả năng chiến đấu không đối không, không đối đất mạnh mẽ. Tiêm kích này đã chứng minh khả năng chiến đấu tại khu vực Trung Đông thời gian vừa qua.

Anh - Nhat lan dau tien tap tran chung tai Dong A - Anh 2

Anh lần đầu triển khai tiêm kích chủ lực Typhoon tại châu Á.

Sau khi kết thúc cuộc tập trận chung với Nhật, các tiêm kích của Anh sẽ di chuyển đến Hàn Quốc để tham gia cuộc hội ngộ đầu tiên của liên quân Hàn Quốc - Mỹ - Anh. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hé lộ cuộc tập trận chung lần này mang tên Lá chắn bất khả chiến bại.

Bộ cũng hé lộ rằng Anh đang tích cực triển khai thực hiện cam kết an ninh trong vai trò là thành viên của Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc. Đó là liên minh chỉ huy các lực lượng quân sự đa quốc gia hỗ trợ Hàn Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Ông Koichi Nakano, giáo sư về chính trị tại Đại học Sophia (Tokyo, Nhật Bản) nhận định cuộc tập trận với Anh là kết quả trực tiếp từ luật an ninh mới được thông qua trong năm 2015 của Nhật Bản. Luật này cho phép lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia các hoạt động phòng vệ tập thể mà trước đây không được phép theo Hiến pháp hòa bình của Nhật.

"Ý tưởng của cuộc tập trận là Tokyo có thể tăng cường hợp tác hơn nữa với Mỹ và các quốc gia khác, không cần thiết chỉ có một liên minh", ông Nakano nói.

Phương Hà