Thấy vậy, Tạng rẽ vào, và phát hiện ông Trần Văn Chiến, SN 1960, và cô Phạm Thị Phương, SN 1998, đều là người cùng làng, đang quằn quại trên mặt đất. Cả hai đều không mặc quần áo...

'Anh hung cuu my nhan' va ban an 20 nam tu - Anh 1

Ngày 5/11/2016, TAND tỉnh Hải Dương đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “giết người” xảy ra ở xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc, vào ngày 6/5/2016. Bị cáo là Nguyễn Quang Tạng, 36 tuổi, bị Viện KSND tỉnh Hải Dương truy tố về hành vi trên, theo khoản 1, điều 93 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, thì Nguyễn Quang Tạng là người xã Phương Hưng. Vào khoảng 20h ngày 6/5/2016, Tạng đi ngang qua vườn chuối cạnh một xưởng sản xuất hương ở thôn Chăm, xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc, thì nghe tiếng động lạ.

Thấy vậy, Tạng rẽ vào, và phát hiện ông Trần Văn Chiến, SN 1960, và cô Phạm Thị Phương, SN 1998, đều là người cùng làng, đang quằn quại trên mặt đất. Cả hai đều không mặc quần áo.

Thấy ông Chiến đã có vợ con đàng hoàng, thậm chí đã có cháu nội cháu ngoại mà còn làm chuyện đó với một người chỉ đáng tuổi cháu mình, và chị Phương là người có thần kinh không bình thường, Nguyễn Quang Tạng tưởng ông Chiến hiếp dâm chị Phương, nên lập tức xông vào vừa đánh đấm ông Chiến túi bụi, vừa lôi ông ra ngoài, bất chấp lời van xin của cả ông lẫn chị Phương.

Vừa đánh, Tạng vừa chửi: “Già rồi mà còn mất nết này. Già rồi mà còn mất nết này”. Thấy ông Chiến chảy máu mồm máu mũi, gục xuống, Tạng mới buông ông ra, và quát chị Phương: “Mặc quần áo vào. Tao đưa đến công an trình báo”.

Tiếp theo, Tạng chở chị Phương đến trụ sở công an huyện Gia Lộc, nói với người trực ban:

- Cô gái này vừa bị hiếp dâm, tôi đã giải cứu được, tôi đưa cô ấy đến trình báo.

- Người hiếp dâm cô gái là ai?

- Là lão Chiến, cùng làng. Tôi đã đánh lão chảy máu mồm.

- Thấy cô gái bị hiếp dâm, anh giải cứu là tốt, nhưng tại sao lại đánh người? Nếu chẳng may gây thương tích, thì anh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đấy.

- Cái lão ấy già rồi mà còn dâm dê, hiếp dâm cả cô gái đáng tuổi cháu mình, tôi đánh cảnh cáo lão mấy cái, để lão nhớ đời.

Cơ quan công an đưa cô Phương trở lại hiện trường, thấy ông Chiến còn nằm đấy, nhưng đã chết. Lập tức Nguyễn Quang Tạng bị tạm giữ.

Khai tại cơ quan điều tra, cô Phương khẳng định, mình quan hệ với ông Chiến là tự nguyện, không hề bị hiếp dâm. Mẹ Phương cũng cho biết, Phương là cô gái có vấn đề về thần kinh. Quá trình đi làm thuê cho xưởng sản xuất hương cùng bà, cô đã quen biết ông Chiến.

Thấy người đàn ông này tán tỉnh, cô đã đồng ý quan hệ với ông ta theo bản năng. Mẹ cô cũng biết điều này. Và vì cô đã đủ 18 tuổi, nên hành vi của ông Chiến tuy có vi phạm đạo đức nhưng không cấu thành tội phạm.

Nguyễn Quang Tạng bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố về hành vi “giết người”, và bị Viện KSND tỉnh truy tố cũng về hành vi trên.

Sau khi làm các thủ tục theo quy định của pháp luật, đến phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa hỏi Tạng:

- Bị cáo hãy trình bày lại cho Hội đồng xét xử biết quá trình bị cáo hành hung nạn nhân.

Tạng cất giọng run run:

- Thưa quý Tòa, tối hôm ấy, thấy ông Chiến và em Phương đang làm chuyện đó, bị cáo tưởng em Phương bị ông Chiến hiếp dâm, nên rất bức xúc. Bị cáo đã xông vào kéo ông Chiến ra. Vì ông Chiến đánh bị cáo trước, nên bị cáo mới đánh lại, và cũng chỉ muốn đánh cảnh cáo ông ấy chứ không định đánh chết. Việc ông Chiến chết là ngoài ý muốn của bị cáo.

- Tưởng cô Phương bị hiếp dâm, thấy bức xúc nên xông vào giải cứu? Tại sao bị cáo không hỏi han gì mà đã xuống tay ngay, đến nỗi gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng? Bị cáo đã thấy cái sai của mình chưa?

- Thưa quý tòa, bị cáo sai rồi. Bị cáo vô cùng ân hận.

Nói đến đây, Tạng quay xuống phía vợ con nạn nhân, chắp tay, cúi đầu:

- Bị cáo xin lỗi gia đình ông Chiến. Bị cáo đã gây ra một tội lỗi vô cùng lớn. Xin gia đình tha lỗi cho bị cáo.

Nói xong, Tạng quay lên phía Hội đồng xét xử:

- Xin quý tòa mở lượng hải hà, cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ, để bị cáo sớm được trở về nuôi vợ con, và đền bù tổn thất cho gia đình ông Chiến.

Phần nhận định, Hội đồng xét xử nhận định rằng hành vi của bị cáo Nguyễn Quang Tạng là rất nguy hiểm, đã tước đi mạng sống của một con người, gây mất an ninh trật tự trong xã hội, hành vi đó đã cấu thành tội “giết người”, cần phải có hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.

Tuy nhiên, bị cáo là người có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, đã tỏ ra thật sự ăn năn hối cải, đã bồi thường một phần thiệt hại cho người bị hại, đó là những tình tiết giảm nhẹ mà Hội đồng xét xử đã xem xét khi lượng hình.

Từ nhận định trên, Tòa tuyên phạt Nguyễn Quang Tạng 20 năm tù, và những trách nhiệm dân sự khác.

Từ một ý tưởng tốt là giải cứu người con gái bị hiếp dâm, nhưng do vội vàng, không hỏi rõ đầu đuôi, Nguyễn Quang Tạng đã “giải cứu” bằng một hành vi vi phạm pháp luật khác, là hành hung ông Chiến.

Hậu quả của vụ hành hung, dẫu là ngoài ý muốn của Tạng, nhưng cũng cực kỳ nghiêm trọng, không thể nào cứu vãn được, là làm ông Chiến chết, gây tổn hại rất lớn đến gia đình ông, còn bản thân mình cũng phải trả giá rất đắt. Bản án 20 năm tù dành cho hành vi trên của Tạng là hoàn toàn thỏa đáng.