Với lực lượng xe tăng gấp ba lần Đức nhưng Quân đội Anh khá vất vả mới có thể dành được chiến thắng ở Caen giúp quyết định cục diện chiến trường Pháp.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 1

Theo War History, Chiến dịch Goodwood được xem là trận đấu tăng lớn nhất trong lịch sử Quân đội Anh nhằm phá tan phòng tuyến của quân Đức ở Tây Bắc nước Pháp tạo bước tiền đề giải phóng vùng Caen, cũng như tạo thêm thời gian cho quân Mỹ chuẩn bị lực lượng cho chiến dịch phản công Cobra ngay sau đó.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 2

Tham gia chiến dịch này quân Anh điều động 2 sư đoàn bộ binh và 3 sư đoàn thiết giáp với 1.100 xe tăng, ngoài ra họ còn được sự hỗ trợ tối đa của lực lượng không quân Đồng Minh với 2.000 máy bay các loại.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 3

Về phía Đức họ điều động được 4 sư đoàn bộ binh, 2 sư đoàn thiết giáp và 2 tiểu đoàn xe tăng hạng nặng với 377 xe tăng các loại và với lực lượng không quân không đáng kể.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 4

Trong ảnh là lữ đoàn xe tăng 31 của quân Anh với những chiếc xe tăng hạng nặng Churchill được ngụy trang khá kỹ tại Normandy, tuy nhiên đơn vị này lại không tham gia Goodwood.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 5

Thay vào đó người Anh lại sử dụng những chiếc M4 Sherman làm lực lượng xương sống của mình trong Chiến dịch Goodwood, một phần nhằm đánh lạc hướng quân Đức về sự có mặt của quân Mỹ trong Goodwood.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 6

Sherman Firefly là mẫu xe tăng chiến đấu khá nổi tiếng của Anh trong CTTG 2 nó được thiết kế dựa trên M4 Sherman, tuy nhiên lại được trang bị pháo QF 17-pounder 76.2mm của Anh. Trong ảnh là một đơn vị Sherman Firefly được tập kết trước Chiến dịch Goodwood vào ngày 18/7/1944.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 7

Hình ảnh là một đơn vị bộ binh Anh di chuyển đến gần Cagny trong Chiến dịch Goodwood.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 8

Xe tăng Sherman thuộc lữ đoàn thiết giáp 27 của Anh mang theo bộ binh của sư đoàn 3 di chuyển về điểm tập kết trước giờ Chiến dịch Goodwood bắt đầu. Bức ảnh này được chụp vào ngày 18/7/1944.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 9

Hình ảnh xe tăng Cromwell của Anh di chuyển qua cầu 'York' bắt qua kênh Caen gần sông Orne trong Chiến dịch Goodwood, vào ngày 18/7/1944.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 10

Về cơ bản các hoạt động của Anh trước khi Goodwood diễn ra đều nằm trong tầm mắt người Đức tuy nhiên quân Đức không thể phản công do chênh lệch về mặt lực lượng. Giữ vững Caen mới là mục tiêu của Đức trong trận đánh này.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 11

Ngay thời điểm bắt đầu các đơn vị Anh đã chịu tổn thất nặng nề trước sự kháng cự của người Đức với hơn 1.000 binh sĩ bị loại khỏi vòng chiến chỉ trong hai ngày 18-19/7/1944. Mặc dù được sự hổ trợ tối đa từ pháo binh lẫn không quân.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 12

Còn về phía Đức họ chịu tổn thất khá ít và vẫn giữ được các đơn vị xe tăng hạng nặng. Trong ảnh là siêu tăng King Tiger thuộc tiểu đoàn xe tăng hạng nặng 503 của Đức tập kết bên trong một bìa rừng nhằm tránh máy bay Đồng Minh phát hiện.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 13

Trong Goodwood, Quân đoàn I của Anh được giao nhiệm vụ tiến về phía đông Caen còn Quân đoàn VIII chịu trách nhiệm phía tây, phối hợp với họ ở phía nam là Quân đoàn II của Canada với một chiến dịch quân sự khác có tên Đại Tây Dương. Hình ảnh một đơn vị pháo chống tăng Ordnance QF 6-pounder của Anh tiến về Caen vào ngày 18/07/1944.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 14

Chiến dịch Goodwood kết thúc vào ngày 20/07/1944 với chiến thắng thuộc về quân Anh, tuy nhiên người Anh chịu tổn thất nặng nề với 3.747 binh sĩ thương vong và mất tới 314 xe tăng. Trong khi đó thương vong của Đức lại không mấy rõ ràng nhưng họ có tới hơn 2.000 binh sĩ bị bắt làm tù binh và chỉ mất từ 75-100 xe tăng các loại.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 15

Trong ảnh là một chiếc Tiger của tiểu đoàn xe tăng hạng nặng 503 Đức bị lật úp sau một đợt không kích của Đồng Minh tại Manneville, kíp chiến đấu bên trong xe được cho là vẫn còn sống.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 16

Kết thúc chiến dịch về cơ bản người Anh đạt được mục đích của mình khi mở rộng vùng kiểm soát ở phía Đông Caen và tái chiếm thành công khu vực này, ngoài họ cũng gây tổn thất đáng kể cho lực lượng phòng thủ của Đức ở tây bắc nước Pháp.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 17

Dù vậy Chiến dịch Goodwood lại một lần nữa chỉ ra sự yếu kém của Quân đội Anh trong CTTG 2 khi các đơn vị của họ không thể thể phối hợp với nhau trong cả hành quân lẫn tác chiến. Thậm chí nhiều đơn vị tham gia chiến dịch còn không kịp tham chiến do tốc độ hành quân quá chậm và mắc lại phía sau cho đến gần cuối chiến dịch.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 18

May mắn cho người Anh là quân Đức không thực sự đủ mạnh để tổ chức một đợt phản công lớn vào thời điểm đó và vẫn muốn giữ lực lượng cho những trận chiến quan trọng hơn sau này. Nụ cười của một tù binh Đức bị bắt ngay ngày đầu tiên của Chiến dịch Goodwood.

Anh hiem ve tran dau tang lon nhat cua Quan doi Anh - Anh 19

Hình ảnh lính Canada tại Caen sau khi quân Đồng Minh tiến vào đây, bức ảnh này được chụp vào ngày 09/08/1944