Online – Sau khi hoàn thành chặng đua trong giông gió bởi ảnh hưởng của cơn bão số 2, sáng 18-7, Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” tiếp tục chặng 4 với hành trình Hà Tĩnh-Quảng Bình, có chiều dài 150km.

Sau 3 chặng, hiện tay đua Nguyễn Cường Khang, mang số áo 141, Đội trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng đầu bảng tổng sắp, với tổng thời gian 8 giờ 21 phút 13 giây. Tiếp đến là tay đua Lê Nguyệt Minh, mang áo số 01, thuộc Đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP Hồ Chí Minh, xếp thứ 2 với thành tích 8 giờ 21 phút 22 giây. Xếp thứ 3 là tay đua Nguyễn Minh Việt, mang số áo 142, Đội trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng thời gian sau 3 chặng là 8 giờ 21 phút 23 giây.

Anh em tay dua Le Van Duan, Le Nguyet Minh deu gianh giai o Chang 4 - Anh 1

Các vận động viên xuất phát chặng 4 của Cuộc đua.

Có thể nói, nếu chặng 3 đặt ra khó khăn cho các tay đua là điều kiện thời tiết bất lợi do mưa bão, thì chặng 4 ít nhiều cũng có những thách thức nhất định bởi có một số đèo, dốc trên cung đường này.

Đúng 6 giờ 45 phút, đoàn đua xuất phát từ đường Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh), bắt đầu chặng đua thứ 4. Tuy nắng sớm nhưng không gay gắt, trời có gió nhẹ, mặt đường khô ráo, tạo nên những thuận lợi ban đầu cho các tay đua.

Cũng như các chặng trước, trên những ki-lô-mét đầu tiên trong đô thị, đoàn đua chạy với tốc độ hạn chế. Các tay đua bắt đầu tăng tốc khi chớm đến địa phận huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Anh em tay dua Le Van Duan, Le Nguyet Minh deu gianh giai o Chang 4 - Anh 2

Các tay đua bám đuổi nhau nhằm thu hẹp cự ly.

Trên đường đua, có những thời điểm một số tay đua đẩy cao tốc độ xấp xỉ 70km/h để kéo dài cự ly giãn cách. Một số đoạn đua ghi nhận có sự tách tốp giữa 2 nhóm, như đoạn qua thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), sau hầm đường bộ Đèo Ngang, đoạn qua Cầu Gianh...Tay đua Nguyễn Cường Khang, người đang tiếp tục giữ áo vàng sau chặng 3, thường xuyên xuất hiện trong nhóm dẫn đầu tốp đua thứ 2. Trên dọc đường đua, bà con nhân dân ra theo dõi, cổ vũ nhiệt tình cho đoàn đua, đặc biệt là tại các địa bàn như TP Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), TP Đồng Hới.

Cũng như chặng đua thứ 3 từ Thanh Hóa đi Hà Tĩnh, ở chặng 4 nếu xuất hiện sự bứt phá, tách tốp trong đoàn đua thì khoảng cách giữa các tốp cũng không quá lớn. Và “kịch bản” trong những km cuối chặng 4 cũng giống như chặng 3, các tay đua ở tốp 2 tổ chức tấn công quyết liệt để về đích.

Sau 3 giờ 39 phút 26 giây, tay đua Nguyễn Tấn Hoài, mang áo số 43, Đội Dược Domesco Đồng Tháp đã cán đích đầu tiên, giành Nhất chặng 4. Vận tốc trung bình của các tay đua ở chặng này là 41,014km/h.

Anh em tay dua Le Van Duan, Le Nguyet Minh deu gianh giai o Chang 4 - Anh 3

Tay đua Nguyễn Tấn Hoài về Nhất chặng 4.

Ngay sau khi kết thúc chặng đua, Ban Tổ chức đã tiến hành trao giải Nhất, Nhì, Ba, áo vàng, áo xanh chặng 4 cho các tay đua có thành tích cao. Đại tá Phùng Kim Lân, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Cuộc đua đã trao áo vàng cho tay đua Nguyễn Cường Khang, mang áo số 141 của đội Đội trẻ Thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy, sau 4 chặng đua, áo vàng vẫn chưa đổi chủ. Tương tự, chiếc áo xanh cũng vẫn thuộc về tay đua Lê Nguyệt Minh, mang áo số 01, thuộc Đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã trao chiếc áo xanh cho tay đua tấn công xuất sắc Lê Nguyệt Minh.

Anh em tay dua Le Van Duan, Le Nguyet Minh deu gianh giai o Chang 4 - Anh 4

Đại tá Phùng Kim Lân, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Cuộc đua trao áo vàng cho tay đua Nguyễn Cường Khang.

Anh em tay dua Le Van Duan, Le Nguyet Minh deu gianh giai o Chang 4 - Anh 5

Đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao chiếc áo xanh cho tay đua Lê Nguyệt Minh.

Đồng chí Trần Vũ Khiêm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Bình cùng Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân và ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Liên đoàn xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam đã trao giải Nhất cho tay đua mang áo số 43 Nguyễn Tấn Hoài, Đội Dược Domesco Đồng Tháp; giải Nhì cho tay đua mang áo số 63 Nguyễn Thành Tâm, Đội Gạo Hạt Ngọc Trời; giải Ba cho tay đua mang áo số 02 Lê Văn Duẩn, Đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP Hồ Chí Minh.

Anh em tay dua Le Van Duan, Le Nguyet Minh deu gianh giai o Chang 4 - Anh 6

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Bình, Báo Quân đội nhân dân, Liên đoàn xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam, trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các tay đua Nguyễn Tấn Hoài, Nguyễn Thành Tâm và Lê Văn Duẩn.

Ngay sau lễ trao giải, đại diện Ban Tổ chức và các nhà tài trợ đã trao biểu trưng tặng 2 nhà tình nghĩa, 20 suất quà, 25 suất học bổng cho các đối tượng chính sách và học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Anh em tay dua Le Van Duan, Le Nguyet Minh deu gianh giai o Chang 4 - Anh 7

Đại tá Phùng Kim Lân, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Cuộc đua và đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, trao biểu trưng tặng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách.

Anh em tay dua Le Van Duan, Le Nguyet Minh deu gianh giai o Chang 4 - Anh 8

Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân và đại diện các nhà tài trợ trao quà tặng các đối tượng chính sách.

Anh em tay dua Le Van Duan, Le Nguyet Minh deu gianh giai o Chang 4 - Anh 9

Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân và đại diện nhà tài trợ trao học bổng cho đại diện các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên giành thành tích cao trong học tập.

Như vậy, sau 4 ngày tổ chức, Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” đã đi hết hơn nửa hành trình. Sáng 19-7, chặng 5 sẽ tiếp tục với quãng đường 126km, từ TP Đồng Hới về Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Tin, ảnh: HOÀNG HÀ