Đường chạy 400m nữ tại ngày thi đấu thứ hai, ngày 23-11, của Giải Điền kinh vô địch quốc gia năm 2016 ở SVĐ Hàng Đẫy (Hà Nội) đã chứng kiến cuộc lên ngôi hậu đầy ngoạn mục của Quách Thị Lan khi cô đánh bại Nguyễn Thị Huyền ở cuộc thi chung kết.

Anh em ho Quach doc chiem ngoi dau noi dung chay 400m - Anh 1

Lê Tú Chinh mang về HCV thứ hai cho đoàn TP Hồ Chí Minh

Trở về Việt Nam từ khoảng giữa năm nay sau chuyến tập huấn tại Mỹ, thành tích của Quách Thị Lan lẫn người anh trai Quách Công Lịch đều không tốt. Nguyên nhân đến từ quá trình huấn luyện tại Mỹ không thể thực hiện trọn vẹn nên hiệu quả không thể như mong đợi. Dù vậy, quá trình tập huấn tại Mỹ cũng giúp Quách Thị Lan và người anh trai Quách Công Lịch tích lũy được nhiều về kỹ thuật, sức mạnh và tốc độ. Với sự giúp sức của chuyên gia người Bulgaria đang làm việc ở đội tuyển quốc gia, sự tích lũy tại Mỹ của cả hai được đẩy lên để họ dần trở lại với phong độ tốt nhất.

Chính vì thế, dù Nguyễn Thị Huyền - VĐV vừa tham dự Olympic 2016, từng giành chuẩn A Olympic, cũng đang đạt phong độ khá tốt nhưng Quách Thị Lan vẫn chiếm ưu thế ngay từ khâu xuất phát. Cô duy trì lợi thế này để cán đích đầu tiên trong sự tranh chấp quyết liệt của Nguyễn Thị Huyền. Thành tích của Quách Thị Lan là 52 giây 72 trong khi thành tích của Nguyễn Thị Huyền là 52 giây 88.

Đây cũng là chiến thắng đầu tiên của Quách Thị Lan trước Nguyễn Thị Huyền kể từ ĐH TDTT toàn quốc năm 2014, nơi cô để rơi vị trí số 1 trên đường chạy 400m vào tay Nguyễn Thị Huyền. Cũng ở nội dung này, VĐV trẻ Nguyễn Thị Hằng (Hà Nội) cũng gây bất ngờ khi giành HCĐ. Rõ ràng ở nội dung này, điền kinh Việt Nam đang sở hữu những VĐV giỏi, có thể đáp ứng nhiệm vụ quốc tế.

Còn nội dung 400m nam chứng kiến ưu thế tuyệt đối của các VĐV Thanh Hóa trong đó có người anh trai của Quách Thị Lan là Quách Công Lịch với tấm HCV khi đạt thành tích 46 giây 03. HCB thuộc về Lương Văn Thao (Thanh Hóa) trong khi đoạt HCĐ là VĐV Hoàng Văn Duy (Hà Nội).

Cũng trong chiều 23-11, VĐV Lê Tú Chinh tiếp tục tỏa sáng ở đường chạy ngắn khi góp phần quan trọng giúp đội TP Hồ Chí Minh giành HCV ở nội dung 4x100m nữ. Đây là tấm HCV thứ hai ở giải năm nay của cô gái 19 tuổi này. Đội nữ Hà Nội với đa số VĐV không chuyên nội dung chạy 100m nữ đã giành HCB. Đáng tiếc nhất là ở lượt cuối, do đã bung sức ở nội dung 400m nữ nên VĐV Nguyễn Thị Hằng (Hà Nội) không thể vượt qua Lê Tú Chinh.

Một số thành tích giành HCV đáng chú ý khác: Nội dung 5.000m nam: Nguyễn Văn Lai (Quân Đội); Nhảy xa: Nguyễn Tiến Trọng (Quân Đội, 7m62); Nhảy cao nữ: Dương Thị Việt Anh (Bạc Liêu, 1m86); 3.000m vượt chướng ngại vật: Đỗ Quốc Luật (Quân Đội); 4x100m nam: Công an nhân dân; 10 môn phối hợp: Nguyễn Văn Huệ (Hải Dương).

Hà Nhật