(Ảnh nóng) - Từ mấy ngày hôm nay trên nhiều trang mạng của Trung Quốc có đăng một loạt ảnh loại tên lửa đạn đạo tầm gần Scud B do Việt Nam cải tiến và tự sản xuất…

Theo tờ Hoàn Cầu cho biết hiện nay Việt Nam đang sở hữu khoảng 50 quả tên lửa Scud B có tầm bắn khoảng 300km nhưng Việt Nam đang cải tiến được những quả tên lửa này nâng tầm bắn lên đến 500km

Scud là một serie các tên lửa đạn đạo chiến thuật được Liên bang Xô viết triển khai trong thời kỳ Chiến tranh lạnh và xuất khẩu rộng rãi tới nhiều nước khác trên thế giới. Thuật ngữ này xuất phát từ tên hiệu NATO SS-1 Scud vốn được các cơ quan tình báo phương Tây đặt cho loại tên lửa này.

Những tên tiếng Nga của nó là R-11 (phiên bản đầu tiên) và R-300 Elbrus (những phiên bản phát triển sau này). Cái tên Scud đã được các phương tiện truyền thông và nhiều thực thể khác dùng để chỉ không riêng những tên lửa này mà cả nhiều loại tên lửa khác được phát triển tại các quốc gia khác dựa trên thiết kế của người Xô viết.

Việt Nam theo tờ Hoàn Cầu cho biết đang sở hữu số lượng lớn không chỉ tên lửa Scud B mà còn cả tên lửa Scud C và Scud D

Thông số kỹ thuật: Xuất xứ: Nga Loại: SRBM Chiều dài: 11.25 m Đường kính: 0.88 m Tồng trọng lượng: 5900 kg Lượng chất nổ: Một đầu nổ, 985 kg Đầu nổ: Nuclear 5-70 kT, HE, chemical Động cơ đẩy: Single-stage liquid Tầm hoạt động: 300 km Sản xuất: 1962:

Các nước sở hữu hoặc từng sở hữu tên lửa Scud-B gồm: Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Bulgaria, Georgia, Kazakhstan, Iran, Iraq, Libya, Ba Lan, Slovakia, Turkmenistan, Ukraina, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Việt Nam, Yemen và Nam Tư. Cộng hòa Dân chủ Congo và Ai Cập đã đặt mua thêm các tên lửa Scud-C thêm vào số Scud-B họ đã có. Syria đã muốn đặt hàng loại Scud-D, và tên lửa Al Hussein của Iraq cũng có tầm bắn tương tự Scud-D. Bắc Triều Tiên cũng có các tên lửa Scud sau các cuộc thử nghiệm tên lửa năm 2006.

Công nhân Việt Nam đang thao tác trên xe chở loại tên lửa đạn đạo tầm gần này của Việt Nam

Tên lửa Scud B made in Việt Nam

Mô hình tên lửa Scud B của Việt Nam

Nhưng tờ Hoàn Cầu cũng cho biết loại tên lửa này có độ chính xác không được cao, sai số lên đến 500m