VOV.VN - Ngoại trưởng Anh Hague cho rằng những lợi thế mà Scotland có được khi nằm trong Vương quốc Anh là không thể chối cãi.

Ngoại trưởng Anh cảnh báo Scotland về hậu quả nếu muốn tách khỏi Anh

Ngoại trưởng Anh William Hague hôm 17/1 cảnh báo, việc Scotland muốn tách khỏi Vương quốc Anh có thể đẩy Scotland ra khỏi Liên minh châu Âu và khiến Scotland mất tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Ông Hague cho rằng, những lợi thế mà Scotland có được khi nằm trong Vương quốc Anh là không thể chối cãi. Do đó, nếu tách khỏi Vương quốc Anh, Scotland sẽ mất dần sự kết nối với thế giới, khó thúc đẩy các lợi ích trong nền kinh tế toàn cầu nhiều cạnh tranh và giảm ảnh hưởng đối với các vấn đề quốc tế.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh cảnh báo rằng, sau khi ly khai khỏi Anh, Scotland sẽ phải nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu, song để trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu, đối với Scotland là không hề dễ dàng.

Scotland đã công bố kế hoạch chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 18/9/2014 về vấn đề ly khai khỏi Vương quốc Anh. Bản kế hoạch mà Chính phủ Scotland công bố hồi tháng 11/2013 được xem là lộ trình cụ thể nhất và chi tiết nhất từ trước tới nay về việc ly khai khỏi Vương quốc Anh và trở thành một quốc gia độc lập.

Theo ông Alex Salmon) - Thủ hiến Scotland, thì nước này vẫn sẽ giữ đồng bảng Anh, là thành viên trong Liên minh châu Âu, tham gia vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO nhưng có lực lượng quốc phòng và hệ thống thuế riêng.

Tuy nhiên, hiện tại Scotland vẫn còn những luồng ý kiến chia rẽ về việc nên ở lại hay tách ra khỏi Vương quốc Anh. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận công bố mới đây cho thấy, hiện 47% số người Scotland được hỏi phản đối việc tách ra khỏi Vương quốc Anh, trong khi chỉ có 38% ủng hộ và 15% chưa quyết định./.

Lệ Chi/VOV- Trung tâm Tin
Theo AFP