Theo thông tin được đăng tải trên trang Telegraph ngày 27/10, Anh sẽ điều thêm hàng trăm binh lính cùng với xe tăng, xe bọc thép và máy bay không người lái tới sát biên giới nước Nga.

Theo nguồn tin chính phủ Anh, khoảng 800 binh sĩ cùng với nhiều phương tiện hạng nặng sẽ tới Estonia trong mùa xuân năm sau. Đây là một phần trong những nỗ lực của toàn khối NATO nhằm trấn an các nước vùng Baltic trước sự tăng cường hiện diện về quân sự của Nga.

Số lượng binh sĩ được điều động đã tăng từ con số 500 người trong một thông báo hồi đầu năm nay lên 800 người, đánh dấu đợt triển khai quân dài hạn lớn nhất của Anh ở khu vực sát biên giới Nga kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Một số nguồn tin quốc phòng nhận định rằng, việc triển khai quân trong vòng 6 tháng tại căn cứ quân sự Tapa, cách biên giới Nga khoảng 160 km sẽ khởi đầu cho sự hiện diện lâu dài của Anh tại Estonia.

Anh dieu hon 800 binh linh va xe tang toi sat bien gioi Nga - Anh 1

Trong số các xe tăng được Anh điều động, sẽ có một số xe tăng Challenger 2.

Thông báo về việc điều động binh lính và thiết bị quân sự của Anh được đưa ra trong bối cảnh Nga vừa hủy bỏ kế hoạch tiếp nhiên liệu cho các tàu chiến tại Tây Ban Nha, sau khi Madrid hứng chịu hàng loạt lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Trong thông cáo đưa ra ngày 26/10, Đại sứ quán Nga tại Tây Ban Nha cho biết, các tàu chiến của nước này dẫn đầu là tàu sân bay Admiral Kuznetsov sẽ không dừng lại tiếp nhiên liệu tại Ceuta, cảng thuộc Tây Ban Nha nằm ở khu vực Bắc Phi, như dự kiến.

“Đại sứ quán Nga tại Madrid đã rút lại yêu cầu về việc cho phép các tàu của Nga dừng lại tại cảng Ceuta. Kế hoạch dừng tại cảng đã bị hủy bỏ bởi các tàu Nga đã có đủ nhiên liệu”, thông cáo cho biết.

Hồng Anh Theo Telegraph