Loạt ảnh ấn tượng được chụp cách đây hơn một thế kỷ bởi nhà nhân loại học vượt 6.000 km để tìm tới văn hóa Trung Quốc.

Anh cuc hiem ve dan TQ cach day 140 nam - Anh 1

Bộ sưu tập gồm 200 bức ảnh trắng đen chụp ở Viễn Đông, miêu tả chân dung những người nông dân vùng thiểu số sinh sống ở đây.

Anh cuc hiem ve dan TQ cach day 140 nam - Anh 2

Ảnh được chụp ở thời kì nhiếp ảnh vẫn là một điều rất xa vời và do tay máy John Thomson thực hiện năm 1873. Thomson là nhiếp ảnh gia người Scotland, di chuyển hơn 6.000 km để tới Trung Quốc làm bộ ảnh ấn tượng.

Anh cuc hiem ve dan TQ cach day 140 nam - Anh 3

Hiện nay chỉ còn một số bức ảnh còn sót lại và sẽ được bán ở nhà đấu giá Sotheby trong thời gian tới. Bộ sưu tập được định giá khoảng 1 tỉ đồng. Thomson rất yêu thích văn hóa châu Á sau khi đặt chân tới Singapore kinh doanh thuốc lá cùng em trai William.

Anh cuc hiem ve dan TQ cach day 140 nam - Anh 4

Sau đó, Thomson quyết tâm khám phá những vùng đất xa xôi, hẻo lánh ở Trung Quốc nơi máy ảnh chưa bao giờ được chuyển tới. Ông muốn tìm hiểu về thế giới hoàn toàn mới lạ trong mắt người phương Tây.

Anh cuc hiem ve dan TQ cach day 140 nam - Anh 5

Kết quả là sự ra đời của bộ ảnh độc đáo, đa dạng với những người làm việc ở cánh đồng, diễn viên trang điểm sặc sỡ, lính Mãn Châu cầm vũ khí hay những quan chức cấp cao trong chính quyền địa phương.

Anh cuc hiem ve dan TQ cach day 140 nam - Anh 6

Richard Fattorini, chuyên gia định giá sách và thư tịch cổ của công ty Sotheby nói: “John Thomson là một nhà nhân loại học tiên phong của thế giới. Ông bị mê hoặc bởi Trung Quốc huyền bí, cuộc sống người dân, văn hóa, kiến trúc và muốn ghi lại xã hội đương thời qua khung hình”.

Anh cuc hiem ve dan TQ cach day 140 nam - Anh 7

“Với Thomson, di chuyển quãng đường 6.000km là một thành tựu, chưa kể vác theo thiết bị máy ảnh nặng nề. Chắc chắn ông ấy không có chuyến du lịch xa xỉ như chúng ta tận hưởng ngày nay”.

Anh cuc hiem ve dan TQ cach day 140 nam - Anh 8

Bộ sưu tập sẽ được mở bán ngày 7.11 tới.