Thủ tướng Anh cho biết, bà sẽ sớm công bố dự luật tên là “Dự luật hủy bỏ vĩ đại” có chức năng xóa bỏ những đạo luật đã đưa nước Anh gia nhập khối EU.

Dự luật cũng đồng thời sẽ loại bỏ những điều luật liên quan đến Đạo luật năm 1972 về các Cộng đồng của châu Âu (European Communities Act – ECA)- bộ luật được cho là có vai trò nền móng đối với tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh.

Anh cong bo du luat huy bo cac dieu luat voi EU - Anh 1

Ảnh: euprio.eu.

Trả lời phỏng vấn báo Sunday Times, Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua (1/7) nhấn mạnh, “Dự luật hủy bỏ vĩ đại” này sẽ đánh dấu giai đoạn đầu tiên trong tiến trình Anh một lần nữa lại trở thành một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Dự luật sẽ mang lại quyền lực và thẩm quyền cho các thể chế được lập ra thông qua bầu cử ở nước Anh, đồng thời cũng chấm dứt quyền lực tối cao của luật pháp Liên minh châu Âu đối với nước Anh.

Theo bà May, Chính phủ Anh vẫn sẽ trân trọng những điều luật Liên minh châu Âu đã hiện hữu trong luật pháp Anh song những nội dung được cho là không cần thiết trong bối cảnh tình hình mới sẽ bị loại bỏ. Người đứng đầu Chính phủ Anh cũng nhấn mạnh, việc hủy bỏ Đạo luật năm 1972 sẽ không phát huy tác dụng cho đến khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu, sau khi đã kích hoạt điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon.

Theo kế hoạch, Anh có thể sẽ kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon - thủ tục chính thức để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hay còn gọi là Brexit vào đầu năm 2017. Việc rút khỏi Liên minh châu Âu có liên quan mật thiết đến việc phải bãi bỏ Đạo luật năm 1972 về các Cộng đồng của châu Âu.

Đây là những bước đi đánh dấu việc Anh chính thức khởi động 2 năm đàm phán để rời khỏi “ngôi nhà chung” Liên minh châu Âu, sau khi người dân nước này ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6 vừa qua./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC