Truyền thông Anh ngày 7/11 cho biết, Chính phủ Anh đang chuẩn bị các quy chế pháp lý nhằm chuẩn bị cho tiến trình rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Theo đó, Chính phủ Anh sẽ đưa ra một dự luật để trình lên Quốc hội Anh để làm sao cả hai viện Quốc hội đều sẽ thông qua dự luật này tạo đà cho Chính phủ Anh có thể khởi động đàm phán ra khỏi Liên minh châu Âu.

Theo Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Vương quốc Anh David Davis, kế hoạch rời Liên minh châu Âu (EU) của nước này (Brexit) sẽ bao gồm quá trình bỏ phiếu ở quốc hội về một đạo luật nhằm chuyển đổi luật của Liên minh châu Âu thành luật của Anh.

Anh chuan bi quy che phap ly cho Brexit - Anh 1

(hình minh họa: ITN).

“Luật của Liên minh châu Âu sẽ được chuyển thành luật của Anh vào thời điểm chúng tôi rời khối, qua đó mang tới sự ổn định cho người lao động, giới doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đây sẽ là một đạo luật mà chúng tôi muốn được triển khai trước khi kích hoạt Điều khoản 50 của hiệp ước Lisbon”, ông Davis cho hay.

Ông Davis cũng bày tỏ tin tưởng vào khả năng kháng án thành công của chính phủ nhằm đảo ngược phán quyết vừa qua của tòa án về quyền kích hoạt Điều 50. Ông cho rằng Chính phủ Anh vẫn có thể khởi động tiến trình đàm phán Brexit theo đúng lộ trình, mặc dù có ý kiến vẫn quan ngại về nguy cơ trì hoãn do tranh cãi pháp lý.

Trước đó, ngày 6/11, Thủ tướng Anh Theresa May đã khẳng định rằng, quốc hội nước này phải chấp nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân mà đa số người dân ủng hộ việc Anh rời Liên minh châu Âu nhằm hỗ trợ chính phủ Anh có tiến hành các thủ tục liên quan theo lịch trình.

Bà May cũng bày tỏ tin tưởng sẽ đảo ngược phán quyết của Tòa án Thượng thẩm Anh yêu cầu trao quyền cho quốc hội của nước này, chứ không phải chính phủ, thông qua việc khởi động tiến trình đàm phán rời Liên minh châu Âu: “Chính phủ đang giải quyết tiến trình Brexit, tôi muốn đảm bảo rằng Anh sẽ đạt được thỏa thuận tốt nhất có thể khi rời khỏi EU, nhất là thỏa thuận trong hoạt động thương mại khi Anh trở thành một thị trường riêng lẻ ở châu Âu. Bên cạnh đó, Anh vẫn tự tin trước các nước khác, giữ vị trí của mình trên trường quốc tế, xây dựng mối quan hệ toàn cầu và cơ hội trong tương lai của Anh”.

Trong một vài tuần tới, Thủ tướng Anh sẽ công bố thêm nhiều chi tiết liên quan đến chiến lược đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhằm thuyết phục giới nghị sĩ cũng như doanh nghiệp ủng hộ chính phủ. Với thông điệp này, bà May muốn khẳng định rằng chiến lược Brexit của Chính phủ Anh có mục tiêu cụ thể, rõ ràng và cần được thúc đẩy theo đúng lộ trình.

Dự kiến, từ nay đến trước Giáng sinh năm nay, bà May sẽ cụ thể hóa chiến lược Brexit bằng hàng loạt mục tiêu đối với những lĩnh vực ngành nghề chủ chốt của nền kinh tế Anh, trong đó có dịch vụ tài chính.

Theo kế hoạch, Chính phủ Anh sẽ kích hoạt Điều 50 (Hiệp ước Lisbon) để khởi động tiến trình đàm phán Brexit với lãnh đạo EU vào cuối tháng 3/2017. Hiện Chính phủ Anh đang thảo luận chi tiết kế hoạch ra khỏi EU.

Trong khi đó, theo giới chủ ngân hàng, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit Davis và Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đã hàn gắn bất đồng để cùng nhau tìm giải pháp bảo đảm lợi ích cho Trung tâm Tài chính London ở châu Âu.

Chủ tịch Hiệp hội giới chủ ngân hàng Anh Anthony Browne cảnh báo rằng các ngân hàng sẽ nhanh chóng chuyển hoạt động đến nơi khác khi London khởi động tiến trình Brexit. Vì vậy, Chính phủ phải coi việc bảo vệ Trung tâm Tài chính London là một nhiệm vụ cấp bách.

Theo giới chức Anh, chiến lược bảo đảm lợi ích của Trung tâm Tài chính London đã được hoạch định, dựa trên xuất phát điểm rằng nước Anh sẽ rời thị trường chung châu Âu và các ngân hàng thất thế trong việc cung cấp dịch vụ ở khu vực./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp