Anh Cường đem lại bất ngờ cho vợ với những góc đẹp bày bộ sưu tập lâu năm của chị, trong nơi ở mới nhiều ánh sáng, cây xanh.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 1

Ngôi nhà 3 tầng cũ của anh Đỗ Tuấn Cường (TP HCM) chỉ lấy sáng và đón gió từ mặt tiền, do phía sau và một mặt bên tiếp giáp hàng xóm. Phân bố không gian chức năng trong nhà bị vụn vặt, chỉ đảm bảo ánh sáng cho các phòng phía trước còn phía sau bị tối và không có không khí lưu thông. Ảnh hiện trạng trước khi sửa.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 2

Sau khi cải tạo, các KTS Nguyễn Đặng Anh Dũng, Âu Ý Nhiên, Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh, Võ Trường Giang (AD+ Studio) đã đem lại một vẻ ngoài mới lạ cho ngôi nhà giữ lại kết cấu cũ.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 3

Công trình được khoác tấm áo mới dệt từ gạch mộc, nhân tố xuyên suốt, liên kết không gian trên-dưới, trong-ngoài. Đây là vật liệu cùng màu nhưng có nhiều sắc độ khác nhau do nguồn đất sét, sự chênh lệch nhiệt độ nung.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 4

Ngôi nhà xây trên khu đất hình thang rộng 8m, sâu 6m, có sự đối lập nhưng vẫn hài hòa giữa các đường nét hiện đại với thô mộc. Cây cảnh được bố trí ở các ban công, hiên nhà, sân thượng đem tới cảm giác dịu dàng, bình yên.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 5

Chủ nhà yêu cầu giữ lại kết cấu của công trình cũ nên vị trí thang ở góc trong cùng của nhà không thể thay đổi. Các kiến trúc sư giải quyết việc thiếu sáng, thiếu không khí lưu thông bằng giếng trời mở ở khu vực cầu thang.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 6

Tầng một được cải tạo thành không gian mở với phòng khách, bếp, phòng ăn liên thông. Điểm nhấn của khu vực này là một tủ tường lớn bày bộ sưu tập búp bê của vợ chủ nhà. Anh Cường muốn đem tới niềm vui bất ngờ cho vợ với nơi bày những món đồ sưu tập từ thuở nhỏ, được bạn bè tặng của chị.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 7

Nhờ vậy, chủ nhà đã giải quyết được nhược điểm thiếu diện tích bố trí bàn ăn và thiếu sáng của bếp.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 8

Tầng 2 giữ lại 2 phòng ngủ, một phòng có WC riêng và thêm WC chung ở bên ngoài.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 9

Trong phòng ngủ khép kín này còn có cả tủ quần áo lớn, phòng học gọn gàng.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 10

Phòng ngủ thứ 2 được thiết kế với tông màu sáng giản dị.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 11

Không gian giặt phơi tầng 3 được cải tạo thành sân vườn riêng cho phòng ngủ chính.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 12

Người thiết kế, chủ nhà và những người thợ tận dụng mái ngói của nhà cũ biến thành chi tiết trang trí hiện đại, trẻ trung cho trần nhà.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 13

Ngôi nhà không có sân vườn dưới tầng một nhưng những người sống ở đây luôn nhìn thấy màu xanh. Kiến trúc sư tạo giàn lam không có mái che để cây xanh có thể tươi tốt hơn sau những cơn mưa. Sàn gỗ tái chế không đắt tiền và bàn ghế có khả năng chịu đựng thời tiết được lựa chọn.

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 14

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 15

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 16

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 17

Anh chong Sai Gon sua nha dep chieu y vo - Anh 18

Hồng Liên - Ảnh: Quang Dam