Cách trồng nho Pháp và kỹ thuật trồng nho Pháp trong thùng xốp. Đây là giống mới du nhập vào Việt Nam song đã được nhiều người mua về trồng do cây dễ chăm sóc, nhanh ra quả.

Các giống nho truyền thống có tại Việt Nam, sau khi trồng phải 3-4 năm mới ra quả. Trong khi đó, nho Pháp, nếu chăm sóc tốt, chỉ mất một năm. Thường loại này ra quả quanh năm, nhưng rộ nhất vào mùa xuân, đến hè là quả chín. Cây ít sâu bệnh, leo giàn nhanh, có khả năng tạo bóng râm tốt nên được nhiều người lựa chọn trồng trong mùa hè.

Nho là giống cây rễ chùm, vì vậy, nên chọn nơi có diện tích lớn để trồng, đào hố 50x50x50 cm cho 1 gốc nho. Nếu không gian gia đình hạn hẹp, không có vườn đất rộng, có thể trồng trong những thùng xốp tối thiểu là 100 lít - bạn sẽ thu hoạch được khoảng 6 - 8 chùm nho/mùa (2 - 3kg/mùa). Nếu bạn muốn nhiều hơn thì dùng thùng càng lớn thì càng thu hoạch được nhiều, kiếm được cái thùng 500 lít thì tuyệt vời. Thông thường nên trồng vào vào thùng tầm 200 - 300 lít.

Anh chong 'dam dang' chi cach trong nho Phap sai triu qua - Anh 1

Cách trồng nho Pháp và kỹ thuật trồng nho Pháp trong thùng xốp. Nên chọn mua giống nho ở địa chỉ uy tín để cây ít sâu bệnh.

Một vài năm trở lại đây, gia đình anh Phạm Đăng Khoa (36 tuổi, sống tại đường Hoàng Quốc Việt TP. Lai Châu) đã tận dụng toàn bộ diện tích sân thượng (diện tích rơi vào khoảng 35m2) để trồng rau sạch, cây ăn quả phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.

"Giàn nho Pháp" là ý tưởng được anh Khoa ấp ủ và bắt đầu thực hiện vào tháng 9/2015. Chỉ trong vòng 10 tháng, anh đã thu hoạch được lứa nho đầu tiên trên cả mong đợi.

Anh chong 'dam dang' chi cach trong nho Phap sai triu qua - Anh 2

Những chùm nho sạch trên tầng thượng của nhà anh Khoa.

Để có được thành công ngay từ lần đầu thực hiện, ông chồng 8x không "giấu nghề" chia sẻ: "Trước đây, mình cũng đã thử nghiệm làm giàn mướp trên tầng thượng. Tuy nhiên, sau một thời gian để ý, mình thấy rằng mướp là giống cây ngắn ngày, hàng năm phải trồng lại mất thời gian, công sức nên mình quyết định chuyển sang trồng nho.

Ngắm nhìn thành quả "sai trĩu" đang có dấu hiệu chuyển màu của mình, anh Khoa vui vẻ cho hay chính bản thân cũng bất ngờ và thấy vui vì điều đó.

Mình trồng nho xuất phát từ 3 mục đích chính: Thứ nhất để che bóng mát; tiếp đó mỹ quan đẹp hơn và đặc biệt có thể cung cấp hoa quả an toàn cho gia đình", anh Khoa chia sẻ.

Anh chong 'dam dang' chi cach trong nho Phap sai triu qua - Anh 3

Tưới nước là một kỹ thuật quan trọng cùng với phân bón quyết định năng suất.

Thời vụ thích hợp trồng nho

Ta nên trồng nho vào tháng 11, 12, tháng 1 dương lịch. Tốt nhất là sau khi mùa mưa kết thúc.

Làm giàn cho nho có thể leo phát triển

Ta có thể hàn khung sắt trên sân thượng để làm giàn treo cho cây nho.Độ cao của giàn khoảng 1,8 – 2m để tiện việc đi lại, chăm sóc. Chọn ngọn khỏe nhất buộc vào cọc cho nho leo lên giàn, các ngọn hoặc cành còn lại cần cắt bỏ. Khi ngọn của thân chính đã leo cao khỏi giàn 20-30cm, tiến hành cắt bỏ thân chính (vị trí phía dưới tàn), cây nho sẽ mọc nhiều cành mới – cành cấp 1.