Anh đã điều máy bay Typhoon từ một căn cứ không quân ở Scotland để chặn 2 máy bay ném bom Blackjack của Nga trên biển Baltic.

Ngày 22/9, Bộ Quốc phòng Anh ngày cho biết nước này đã điều máy bay tiêm kích Typhoon từ một căn cứ không quân ở Scotland để chặn 2 máy bay ném bom Blackjack của Nga đang tới gần không phận Vương quốc Anh.

Cụ thể, 2 máy bay Nga đã bay từ hướng Na Uy và đi qua khu vực phía Tây quần đảo Shetland của Anh, nằm ở phía Đông Bắc Đảo Anh.

Anh chan may bay Nga tren bien Baltic: Map mo thoi diem - Anh 1

Máy bay ném bom Blackjack của Nga. Ảnh: news.sky.com

Thông tin với truyền thông, phát ngôn viên của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) cho biết, máy bay phản ứng nhanh Typhoon từ căn cứ không quân Lossiemouth đã chặn 2 máy bay ném bom Blackjack của Nga và hộ tống hai máy bay này khi chúng ở khu vực thuộc lợi ích của Vương quốc Anh.

“Các máy bay của Nga vẫn chưa xâm phạm không phận Vương quốc Anh”, phát ngôn viên RAF khẳng định.

Ngoài ra cũng theo đại diện RAF, 2 máy bay khác cũng được xuất kích từ căn cứ không quân ở miền Đông nước Anh như một biện pháp đề phòng những nguy cơ đến từ Nga.

Trong khi đó, Sputnik dẫn lời ông Michael Fallon, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh xác nhận, máy bay chiến đấu đã hộ tống máy bay vận tải Nga vì không bật máy nhận tín hiệu và không thể được xác định.

“Chúng tôi đã có thể ngay lập tức phản ứng với hành động xâm lăng này của Nga, thể hiện sự tham gia của chúng tôi trong các hệ thống phòng thủ tập thể NATO”, ông Michael Fallon nhấn mạnh.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh không nêu chính xác khi nào vụ việc này xảy ra.

Đây không phải là lần đầu tiên Anh cáo buộc máy bay quân sự của Nga bay vào không phận các nước này mà không thông báo.

Trong một thông báo phát đi ngày 12/5, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, máy bay chiến đấu Typhoon thực hiện nhiệm vụ tuần tra không phận các quốc gia vùng Baltic, đã thực hiện ngăn chặn ba máy bay vận tải của không quân Nga.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh khẳng định, máy bay Nga không truyền đi bất cứ mã nhận diện nào và không đáp lại yêu cầu nhận diện từ phía Anh.

Tiêm kích Su-35 có mạnh hơn Typhoon?

Tiêm kích Anh đã lập tức xuất phát từ căn cứ không quân Amari ở Estonia để ngăn chặn máy bay Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon khẳng định, hành động phản ứng tức thời này là nhằm thể hiện cam kết phòng thủ tập thể với các thành viên trong Tổ chức NATO.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, giới chức quân sự Anh đã tiến hành thảo luận với những người đồng cấp Nga ở thủ đô Moskva về các hành vi xâm nhập của máy bay Nga xung quanh Vương quốc Anh.

Tuy vậy, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần tuyên bố tất cả các chuyến bay máy bay của lực lượng không quân Nga thực hiện theo đúng các quy định quốc tế về sử dụng không phận trên vùng biển trung lập và không vi phạm biên giới của các quốc gia khác.

Tuấn Hùng