Thủ tướng Anh Theresa May cuối cùng đã bật đèn xanh cho nhà máy điện hạt nhân mới Hinkley Point C có chi phí xây dựng khoảng 18 tỷ Bảng (tương đương 24 tỷ USD).

Sau khi đánh giá toàn diện dự án Hinkley Point C và đạt được thỏa thuận mới với người khổng lồ năng lượng của Pháp EDF, Greg Clark, Bộ trưởng Chiến lược Năng lượng và Công nghiệp, cho biết: “Anh cần phải nâng cấp các nguồn cung năng lượng của mình và hạt nhân là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an ninh năng lượng”. CGN, một công ty nhà nước của Trung Quốc, cũng được tham gia một phần trong dự án và họ rất vui mừng với quyết định này. CGN cũng đang hy vọng sẽ giành được hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới tại Bradwell ở Essex và Sizewell ở Suffolk. Khối công nghiệp của Anh rất hoan nghênh quyết định và khẳng định hàng ngàn việc làm mới sẽ được tạo ra và có sức hút nhân lực mới cho ngành hạt nhân.

Hinkley Point C dự kiến bắt đầu phát điện vào năm 2025 và sẽ cung cấp 7% nhu cầu điện của Vương quốc Anh trong 60 năm.

Anh cần bổ sung năng lượng hạt nhân bởi lẽ bối cảnh năng lượng trong những năm gần đây của Anh đã thay đổi và hỗ trợ của nhà nước cho năng lượng tái tạo như điện mặt trời hay điện gió gần bờ lẫn ngoài khơi đều giảm.

Đức Hưngdịch