Ngày 21-11, ông David Davis, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) (hay còn gọi là Brexit) đã gặp ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán của EU.

Anh bat dau dat nen tang cho tien trinh dam phan mang tinh xay dung voi EU - Anh 1

Đây là buổi gặp đầu tiên trong nhiều cuộc hội đàm mà Anh hy vọng có thể “đặt nền tảng cho tiến trình đối thoại mang tính xây dựng” về Brexit.

Dự kiến, trong tuần này, tại Brussels (Bỉ) và Strasbourg (Pháp), ông Davis sẽ tổ chức cuộc gặp với các nhân vật quan trọng. Tuy nhiên, mục đích của hoạt động này không phải để “tìm cách mở ra các cuộc đàm phán” mà để chuẩn bị cho tiến trình “rời EU trôi chảy và trật tự”.

Thông cáo của Bộ phụ trách vấn đề Brexit dẫn lời ông Davis cho rằng: “Tôi muốn bắt đầu công việc bảo đảm rằng chúng ta có quan hệ tích cực, mạnh mẽ và hiệu quả với các nước láng giềng gần gũi nhất”.

“Tôi tin tưởng rằng, bằng cách cùng làm việc, chúng ta có thể bảo đảm một thỏa thuận mang lại lợi ích chung cho nước Anh và EU”, ông Davis chia sẻ.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà sẽ kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình đàm phán vào cuối tháng 3-2017, chính thức đưa Anh rời EU.

Giới chức EU cũng từng cho rằng, có thể sẽ không có cuộc đàm phán nào được tổ chức trước tháng 3 sắp tới để thảo luận về mối quan hệ giữa khối này và nước Anh trong tương lai.

Thủ tướng May và chính phủ của bà đang hy vọng đàm phán một thỏa thuận “đặt hàng” với EU, cho phép Anh kiểm soát người di cư đến từ khối này cũng như bảo vệ thương mại.