Văn phòng Thủ tướng Anh đã bác bỏ thông tin cho rằng London có thể trả đế 40 tỷ Euro để rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo tuyên bố, London đồng ý trả tiền cho EU để có được các cuộc thỏa thuận đàm phán thương mại và việc Anh rời khối này, hay còn gọi là Brexit, song bác con số 40 tỷ euro mà tờ Sunday Telegraph đưa ra trước đó cùng ngày.

Anh bac bo con so 40 ty euro phi de roi EU - Anh 1

Anh bác bỏ con số 40 tỷ euro phí để rời EU. Ảnh minh họa

Các con số này "hoàn toàn chỉ có tính chất suy đoán và không chính xác", một nhân viên cấp cao của Downing Street trả lời tờ The Independent.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, việc London quyết định đưa ra đính chính nhằm trấn an lo ngại của dư luận Anh rằng chính phủ sẽ chấp nhận trả cho EU số tiền lớn nhằm có được thỏa thuận thương mại với EU.

Chính phủ Anh cho hay, vấn đề mức đóng góp tài chính của Anh cho EU cần một sự thỏa hiệp từ cả hai phía.

Vấn đề này hiện là một vấn đề chính trị lớn đối với London, một phần là do trong chiến dịch kêu gọi cử tri bỏ phiếu ủng hộ Brexit, phe ủng hộ đã tuyên bố nếu không ở trong EU nữa, Anh sẽ thu lại từ EU khoảng 350 triệu bảng/tuần cho ngân sách dịch vụ y tế công, vốn đang thiếu trầm trọng.

Nghĩa vụ tài chính của Anh đối với EU đã là một trong những chủ đề chính được hai bên thảo luận ở vòng đàm phán thứ 2 hồi trung tuần tháng 7 tại Brussels. Hai bên cũng chỉ thể hiện quan điểm riêng về vấn đề này, đồng thời chưa có bất cứ thỏa thuận nào.

Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit của Anh David Davis hôm 20/7 tiết lộ, London sẽ thực hiện nghĩa vụ với EU, tuy nhiên ông từ chối cho biết Brexit có yêu cầu các khoản chi trả cố định hay không.

Hồi tuần qua, Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh cho biết kinh tế nước này đang bị ảnh hưởng bởi những bấp bênh của Brexit.

Nếu Anh không thể tự đi đến thỏa thuận với EU, các mối quan hệ thương mại của London sẽ được điều chỉnh theo quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới.

Phương Anh