Ngày 30/4/1945, trùm phát xít Hitler tự sát trong boongke dưới lòng đất tại trụ sở của trùm phát xít ở Berlin, Đức.

Anh am anh ben trong boongke trum phat xit Hitler tu sat - Anh 1

Vào tháng 4/1945, trong khi quân đội Liên Xô và Đức chiến đấu trên từng con phố để giành quyền kiểm soát thủ đô Berlin thì trùm phát xít Hitler nhận thấy rõ sự thất bại ngày càng đến gần của phát xít Đức.

Anh am anh ben trong boongke trum phat xit Hitler tu sat - Anh 2

Trong những ngày cuối trước khi Chiến tranh thế giới 2 kết thúc, nhà độc tài Hitler đã trú ẩn trong boongke dưới lòng đất tại trụ sở của trùm phát xít ở Berlin. Trong ảnh là mũ của một sĩ quan SS với biểu tượng đầu lâu khét tiếng nằm trên sàn của phòng khách bên trong boongke.

Anh am anh ben trong boongke trum phat xit Hitler tu sat - Anh 3

Các phóng viên chiến tranh, binh sĩ, chuyên gia Liên Xô dùng nến để rọi đường, kiểm tra chiếc ghế sofa nhuốm máu ở bên trong boongke của Hitler. Chiếc ghế sofa này chính là nơi Hitler và Eva tự bắn mình.

Anh am anh ben trong boongke trum phat xit Hitler tu sat - Anh 4

Trước khi Hitler tự sát vào ngày 30/4/1945, nhà độc tài này kết hôn cùng người bạn gái lâu năm Eva Braun và chuẩn bị bản di chúc cuối cùng cũng như soạn thảo tuyên bố chính trị cùng thư ký Traudl Junge.

Anh am anh ben trong boongke trum phat xit Hitler tu sat - Anh 5

Kế đến, Hitler và vợ ngồi trên ghế sofa cạnh nhau trong phòng khách dưới boongke và cùng uống thuốc độc cyanide tự sát. Hitler cũng được cho là đã dùng súng bắn vào đầu mình. Trong ảnh là một bức tranh có từ thế kỷ 16 bị phát xít Đức lấy từ một bảo tàng ở Milan và mang cất giấu dưới boongke của Hitler.

Anh am anh ben trong boongke trum phat xit Hitler tu sat - Anh 6

Sau khi nắm được quyền kiểm soát Berlin, phát xít Đức đại bại, binh lính Liên Xô đã tiếp cận boongke - nơi trùm phát xít Hitler tự sát để điều tra tỉ mỉ vấn đề này. Trong ảnh là két sắt trống rỗng bên trong boongke dưới lòng đất của Hitler.

Anh am anh ben trong boongke trum phat xit Hitler tu sat - Anh 7

Phóng viên chiến tranh Percy Knauth (trái) của LIFE nhìn qua đống rác thải ở một cái rãnh trong vườn của Thủ tướng Đức, nơi được cho là có xác của Hitler và Eva được chôn sau khi họ tự sát.