(Xu hướng) - 2012 có lẽ là một năm hoàn hảo cho phong trào khăn buộc đầu quay trở lại, đánh dấu sức hút của chiếc khăn trùm đầu phụ nữ qua nhiều thời kỳ: 40s, 50s/60s, 70s, khăn turban, khăn dân tộc, …

Trong cộng đồng sao Việt, có lẽ Angela Phương Trinh, cô gái tuổi teen nổi tiếng sớm scandal nhiều đang là người được nhớ đến nhất với loại phụ kiện này.

Angela Phương Trinh điệu đà với khăn turban.

Không phải chỉ đơn giản lấy một chiếc khăn trùm lên đầu là xong, mỗi phong cách buộc khăn, mỗi loại họa tiết lại có những câu chuyện riêng của nó.

Phunutoday giới thiệu những mẫu khăn trùm đầu tiêu biểu, thời trang nhất trong các thời kỳ đã qua và đều đang quay trở lại trên các sàn diễn thời trang trong năm 2012 này.

1. Khăn thập niên 40s

Những năm tháng đau thương của Thế chiến 2 là nguồn cơn xuất hiện phong cách buộc khăn qua trán này. Những người phụ nữ lúc đó phải buộc khăn lên tóc cho gọn gàng sẵn sàng lao động và chiến đấu.

Chiếc khăn vừa ám chỉ sự nữ tính vừa biểu hiện sự kiên cường của người phụ nữ ở nhiều nơi trên thế giới. Sau này, hình ảnh đó thậm chí đã trở thành biểu tượng của nhiều phong trào khác nhau.

2. Khăn thập niên 50s/60s

Dải băng đô ngang trán của những năm 40s đã được chuyển sang mốt 'khăn mỏ quạ' hình tam giác. Hình ảnh điển hình tháp tùng theo nó là một chiếc kính râm quá khổ, ô tô vintage và vẻ ngoài hờ hững chẳng khác nào nữ minh tinh Andrey Hepburn.

Năm 2012, mốt khăn này quay trở lại trong các mẫu thiết kế của Karen Walker và cả Vivienne Westwood sau khi đã được tô điểm thêm nhiều màu sắc họa tiết chói lọi hơn.

3. Khăn thập niên 70s

Chiếc khăn của thời kỳ này là cuộc cách mạng từ chiếc băng đô của những năm 1930s khi kéo dài thêm vạt khăn khiến chúng càng thêm nữ tính và thời trang hơn. Nicholas K, Hermes là những thương hiệu đi đầu trong việc kéo chúng trở lại mùa thu 2012.

4. Nút thắt khăn dân tộc và khăn turban

Nguồn cảm hứng từ các dân tộc châu Phi đã giúp các NTK như Kevork Kiledjian kéo về nút thắt khăn phía trước trán kinh điển. Một họ hàng khác của kiểu khăn ấy là turban. Hai loại có chung một kiểu đội lên đầu nhưng khác nhau về chi tiết thắt nút. Bạn có thể tìm thấy turban ở trong BST Xuân hè của Anna Sui.