TTO - Đây là trường hợp của vận động viên đấu kiếm Shin A Lam của Hàn Quốc. Người đã ngồi hàng giờ trên thảm đấu sau khi bị loại để phản đối và cuối cùng buộc bị ép rời nhà thi đấu.

Olympic London 2012:

Phản ứng của Shin A Lam sau khi thua Heidemann - Ảnh: Reuters

Sự kiện trên diễn ra vào ngày 30-7 khi Shin A Lam thua Britta Heidemann của Đức ở bán kết. Trong trận đấu này, Shin A Lam đang dẫn điểm đến khi trận đấu chỉ còn một giây. Tuy nhiên lúc này ban trọng tài lại hội ý, quyết định cộng thêm một giây nữa khiến trận đấu còn đến hai giây. Và trong giây cuối cùng, Heidemann đã ghi điểm quyết định loại Shin A Lam.

Quá thất vọng với trận thua tức tưởi này, Shin A Lam đã thua tay kiếm người Trung Quốc trong trận tranh HCĐ. Tuy nhiên giờ đây Liên đoàn Đấu kiếm quốc tế (FIE) đã quyết định trao một huy chương FIE cho Shin A Lam. Dù chưa biết ai sẽ trao và trao khi nào nhưng chắc chắn Shin A Lam sẽ được nhận nó trong thời gian diễn ra Olympic.

Trong buổi họp báo ngày 30-7, Park Yong Sung - chủ tịch Ủy ban Olympic Hàn Quốc - cho biết FIE đã xin lỗi về những trục trặc ở hệ thống đồng hồ thi đấu và gửi lời xin lỗi đến Shin. Ông Park nói: “Hôm nay tôi đã nói với FIE. Họ đã không ngờ diễn biến trận đấu đã quá kinh khủng khi trong giây cuối cùng có đến ba pha tấn công. Và họ thừa nhận hệ thống đã hoạt động không thật trơn tru”.

Trước đó FIE cho biết quyết định của giám đốc kỹ thuật tại nhà thi đấu là quyết định cuối cùng và không thể thay đổi.

Có thể thấy ban trọng tài tại London 2012 đang hoạt động không tốt như các đại hội trước. Đã có rất nhiều quyết định được thay đổi sau khi vận động viên kiện cáo, làm đổi màu huy chương.

Đơn cử như việc đội thể dục dụng cụ Nhật kiện thành công để từ hạng tư lên hạng nhì, đoạt HCB và đẩy đội Anh xuống đoạt HCĐ. Hay như kình ngư Park Tae Hwan ban đầu bị xác định là phạm quy khi xuất phát nhưng sau đó Park đã kiện và được cho phép vào bơi chung kết. Còn phải kể đến việc trọng tài thay đổi quyết định trong một trận tứ kết judo, chuyển phần thắng từ võ sĩ Hàn Quốc sang Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Olympic London 2012 còn nhiều sự cố ngoài ý muốn như đuốc tắt hay tám vận động viên cầu lông chủ động thua để chọn đối thủ ở vòng sau. Hiện tám tay vợt này đã bị khép tội cố tình không thi đấu đúng sức nhưng chưa biết mức phạt ra sao, nặng nhất có thể bị loại khỏi giải.

Đ.K.L.