Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV (HANIFF 4) vừa chính thích thức khép lại bằng Lễ bế mạc và Trao giải vào tối 5/11. Bên cạnh những ghi nhận về sự tiến bộ trong khâu tổ chức, Liên hoan phim (LHP) vẫn không tránh khỏi một số “hạt sạn”...

'An ui' cho phim Viet - Anh 1

Bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nhận giải
“Biểu dương đặc biệt của Ban giám khảo”.

Sức hút chưa lớn

Bên cạnh việc được thưởng thức bữa đại tiệc điện ảnh thú vị, khán giả được bình chọn cho Phim Việt Nam mình yêu thích trong “Chương trình Phim Việt Nam đương đại”. Không chỉ được xem 29 bộ phim Việt Nam mới, khán giả đã được thưởng thức 117 tác phẩm điện ảnh nước ngoài. Hầu hết đây là các tác phẩm đại diện cho dòng phim kinh điển (tân hiện thực, Italia) và mới sản xuất năm 2016. Trong đó, nhiều bộ phim đã giành giải thưởng tại các LHP danh giá quốc tế và chỉ vừa được phát hành trên thế giới trước khi tham dự HANIFF4.

Tuy nhiên, “sức hút” của HANIFF4 vẫn được như kỳ vọng của nhà tổ chức. Trong suốt 5 ngày công chiếu, hầu hết khán giả đến lấy vé đều là người trẻ. Theo chia sẻ thì hầu hết khán giả biết được thông tin qua facebook của rạp chiếu, bạn bè chia sẻ cũng như nhìn thấy khi đến rạp xem phim. Nhưng theo khảo sát ở hai rạp Trung tâm chiếu phim quốc gia và CGV Vincom Nguyễn Chí Thanh trong hai ngày đầu tiên thì số lượng người xem đạt 50 - 60% số ghế trong rạp chiếu. Trong đó, việc phân bổ vé cũng khá chênh lệch khi đa phần đều chọn những phim nước ngoài để xem. Trong đó, những bộ phim “I, Daniel Blake” của đạo diễn Ken Loach hay bộ phim “Đông Dương” – đạo diễn Régis Wargnier nhận được sự quan tâm khá lớn từ khán giả. Còn lại, hầu hết các phòng chiếu đặc biệt là phim ngắn thì lượng khán giả đến xem rất thưa thớt. Thậm chí, nhiều bộ phim nổi tiếng của Việt Nam như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Trúng số”… cũng không nhận được nhiều sự quan tâm.

Hay tâm điểm của HANIFF 4 là lễ khai mạc và bế mạc vẫn còn đó những “hạt sạn” không đáng có. Với mong muốn đưa LHP đến gần hơn với công chúng, điểm mới trong LHP lần này là chiếu phim ngoài trời, cùng với đó là đêm tôn vinh âm nhạc, điện ảnh, thời trang tại sân khấu đằng sau khuôn viên phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, gần phố đi bộ sẽ đem lại không gian giải trí cho đông đảo người dân. Dẫu vậy vẫn có rất nhiều khán giả chưa được biết hoặc chưa mặn mà với những hoạt động này.

Phim nội vẫn khó

Theo bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC HANIFF 4: LHP quốc tế Hà Nội đang ngày được nâng tầm, mở rộng quy mô. Năm nay, chất lượng phim ở tất cả các hạng mục của Liên hoan nổi trội hơn trước.

Nhưng xét ở bình diện chung thì điều băn khoăn nhất chính là chất lượng của các tác phẩm điện ảnh Việt Nam tham dự HANIFF 4. Hai bộ phim “Trúng số” và “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” tham dự hạng mục phim dài đã đặt ra câu hỏi phim Việt tại HANIFF4 thắng hay thua? Trong khi “Trúng số” đã từng tham gia vòng sơ loại Oscar 88; “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” vốn được xem là “biểu tượng” sự thành công của điện ảnh Việt Nam trong năm qua. Dù đã gặt hái nhiều thành công tại các giải thưởng trong nước, từ Cánh diều đến Bông sen, thì 2 bộ phim trên chỉ xếp loại... tầm tầm so với các đối thủ tại HANIFF4.

Kết quả cuối cùng là “Trúng số” giành giải “Phim dài được khán giả yêu thích nhất”, còn “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nhận giải “Biểu dương đặc biệt của Ban giám khảo”. Đây cũng được xem là 2 giải thưởng khá “an ủi” cho phim Việt Nam. Bởi từ lần tổ chức đầu tiên tới giờ, năm nào điện ảnh Việt ít nhiều cũng có giải đem về. Thế mới thấy, cho dù “bảng thành tích” phim Việt luôn đưa ra những con số về bước phát triển mạnh mẽ về số lượng nhưng chất lượng phim có lẽ vẫn còn nhiều điều cần phải bàn.

Giải Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất: Phạm Ngọc Lân (Phim: Một thành phố khác).

Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn: Phim “Trái tim của đất” (Đạo diễn: Kaika Astikainen)

Giải phim ngắn xuất sắc nhất: Phim “Ba thay đổi của Ofelia” (Đạo diễn: Paulo Riqué)

Giải mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á: Phim “Toa xe màu xanh” (Đạo diễn: Oleg Asadulin)

Giải Diễn viên nam chính xuất sắc nhất: Christopher Plummer (Phim: Hồi ức)

Giải Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất: Hasmine Killip (Phim: Gia đình)

Giải đạo diễn phim dài xuất sắc nhất: Eduardo Roy Jr. (Phim: Gia đình)

Giải phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn: Phim “Trúng số” (Đạo diễn: Dustin Nguyễn)

Giải khán giả bình chọn phim Việt Nam được yêu thích nhất: Phim “Taxi, em tên gì?” (Đạo diễn: Đỗ Đức Thịnh - Đinh Tuấn Vũ)

Biểu dương đặc biệt của Ban Giám khảo cho phim dài: Phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (Đạo diễn: Victor Vũ)

Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài: Phim “Ngày tươi đẹp” (Đạo diễn: Choi Jeong-yeol)

Giải phim dài xuất sắc nhất: Phim “Hồi ức” (Đạo diễn: Atom Egoyan)

Minh Quân