Diễn ra 2 năm 1 lần, “Giọng hát hay Hà Nội” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm tìm kiếm những giọng hát hay của Thủ đô, qua đó ôn lại truyền thống vẻ vang, bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

Ra đời từ năm 1987 đến nay, Giọng hát hay Hà Nội đến thời điểm này vẫn là một cuộc thi có nhiều sức hút đối với những ai có niềm đam mê ca hát. Đây cũng là cuộc thi đã góp phần phát hiện nhiều tài năng âm nhạc, trong đó có ca sĩ Hồng Nhung, Tùng Dương… Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là chiếc cầu nối giữa các thế hệ, từ những người đã trải qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp giải phóng Thủ đô, cho tới cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước và đến thế hệ trẻ ngày nay, nhằm tiếp tục giữ gìn và phát huy những giá trị quý báu mà các thế hệ đi trước đã truyền lại, khích lệ lòng tự hào về Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình.

An tuong voi Top 10 giong hat hay Ha Noi - Anh 1

Các thí sinh vào chung kết cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2016".

Năm nay, cùng với việc Ban tổ chức mở rộng chọn lựa cả những giọng ca nổi trội ở dòng nhạc bolero, cuộc thi đã có 600 thí sinh đăng kí tham dự. Do thu hút được đông đảo lượng thí sinh tham gia, nên so với kết quả của những năm trước, Top 10 Giọng hát hay Hà Nội 2016 đã xuất hiện với nhiều bất ngờ. Theo đó, thí sinh nhỏ tuổi nhất sinh năm 1997, thí sinh lớn tuổi nhất sinh năm 1989. Các thí sinh đều đến từ những đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, trường nghệ thuật cũng như các đơn vị nghệ thuật có tiếng như sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW…Trong đó, một số giọng ca được đánh giá cao là Sao Mai 2015 Giàng Hoa, Khúc Xuân Thuận, Đỗ Mỹ Linh. Có thể nói, với việc thu hút được những giọng hát "bài bản" như vậy đã thể hiện chất lượng cuộc thi được nâng cấp sau mỗi mùa giải, đây cũng là tiêu chí hàng đầu mà Ban tổ chức cuộc thi luôn hướng đến.

10 gương mặt bước vào vòng chung kết trong đó có nhiều sinh viên từ các trường âm nhạc như: Trần Ngọc Lâm, Nguyễn Thăng Long (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam); Hoàng Thị Lan Anh, Đỗ Mỹ Linh, Nguyễn Thị Thu Thủy (Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội); Chu Thị Hảo (Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương). Bên cạnh đó là các cán bộ, diễn viên của các đơn vị nghệ thuật gồm Trần Thị Phương Nga (Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long), Giàng Thị Hoa (Đoàn Văn công quân khu 1), Khúc Xuân Thuận (Công ty TNHH Hoa Đăng). Ngoài ra còn có Sèn Thị Kim Dung đến từ Tổng cục Chính trị công an nhân dân.

"Chúng tôi phấn đấu cuộc thi có được nhiều thí sinh đa dạng, đến từ nhiều đơn vị khác nhau trong xã hội. Bên cạnh đó là chất lượng thí sinh phải đảm bảo năm sau tốt hơn năm trước. Và năm nay, Top 10 thí sinh đêm chung kết đều là những gương mặt phù hợp với mọi tiêu chí của cuộc thi. Tất nhiên, chất lượng của Top 10 sẽ cũng có sự khác biệt. Vì có như vậy, chúng tôi mới tìm ra được giọng hát hay nhất hát về Hà Nội" - ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội chia sẻ tại buổi họp báo ra mắt Top 10 của cuộc thi.

Hé lộ về các tiết mục sẽ được trình diễn vào Đêm chung kết tới đây, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Trưởng BGK cho hay, trong đêm chung kết, top 10 thí sinh sẽ biểu diễn 2 ca khúc, một là ca khúc về Hà Nội, hai là ca khúc tự chọn. Ngoài các giải thưởng cơ bản như Nhất, Nhì, Ba, Ban Giám khảo sẽ chọn và trao giải Thí sinh hát ca khúc về Hà Nội hay nhất.

Được biết, để thu hút thêm nhiều tài năng trẻ, giọng hát hay ngoài giải thưởng tiền mặt, hiện vật, thí sinh đạt giải của cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2016 còn được quyền lựa chọn vào biên chế các đoàn nghệ thuật thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Đêm chung kết sẽ diễn ra vào 20 giờ30 ngày 23/10 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng kênh H1, Đài PT-TH Hà Nội.

Tuấn Dũng