Hôm 27/8, Audrey Tang được bầu làm Bộ trưởng Kỹ thuật số của Đài Loan, chính thức trở thành nữ bộ trưởng trẻ tuổi nhất nước này và đồng thời cũng trở thành người chuyển giới đầu tiên đảm nhiệm vị trí này trên thế giới

Thành công này của Audrey Tang đã có tính khích lệ rất lớn với cộng đồng LGBT, những người chuyển giới và người có giới tính thứ ba trên thế giới, cùng với những tên tuổi khác thường được nhắc đến là CEO của Apple - Tim Cook, danh ca Elton John, sáng lập viên của Facebook Chris Hughes, nhà thiết kế thời trang Michael Kors

An tuong voi nu bo truong chuyen gioi dau tien tren the gioi - Anh 1

Audrey Tang vốn là một thần đồng từ thuở bé.

An tuong voi nu bo truong chuyen gioi dau tien tren the gioi - Anh 2

Cô thực hiện chuyển giới ở tuổi 24 sau khi đặt chân đến thung lũng Silicon, Hoa Kỳ.

Nói về năng lực của nữ bộ trưởng mới của Đài Loan, dù sinh năm 1981 nhưng Audrey Tang đã chứng minh được trí thông minh xuất chúng của mình từ khi còn trẻ.

Với chỉ số thông minh IQ tới 180, Tang cho thấy sự “toàn tài” của mình khi khi mới vừa học lớp một cô đã có thể đọc văn học cổ điển của nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, lớn lên một chút thì thông qua tự học về vi tính, cô còn biết cách khai thác sự phát triển theo cấp số nhân của công nghệ để nâng cao kiến thức của mình.

Vốn sẵn trí thông minh cực cao, lại có khả năng tận dụng sự phát triển của internet nên dù sinh ra trong một gia đình với điều kiện bình thường, Tang đã sớm trở thành “thần đồng công nghệ” và thành công trong lĩnh vực lập trình, sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình Haskell và Perl và góp phần vào việc thiết kế các hệ thống như Kwiki, Windows RT và Slash, và luôn có tên trong những dự án phần mềm lớn nhất thế giới.

“Tôi đã học lập trình mà không đến máy tính thực sự. Lập trình lúc đó đã trở thành một cách suy nghĩ với tôi,” Tang cho biết.

An tuong voi nu bo truong chuyen gioi dau tien tren the gioi - Anh 3

An tuong voi nu bo truong chuyen gioi dau tien tren the gioi - Anh 4

Không chỉ là tấm gương về sự thành công trên chính trường đối với cộng đồng LGBT, Tang còn là niềm cảm hứng về tinh thần học hỏi và khát khao mãnh liệt về sự tự do.

Khi chuyển tới lập nghiệp tại thung lũng công nghệ Silicon năm 24 tuổi, Audrey Tang bắt đầu quá trình chuyển giới từ nam sang nữ của mình. Cô tâm sự rằng, nhờ giai đoạn này, cô đã tìm lại được giới tính của mình, và lúc đó cô quyết định đổi tên mình từ Autrijus Tang sang Audrey Tang từ đó.

Ở tuổi 33, Tang đã có quyết định kỳ lạ trong sự nghiệp của mình, đó là … nghỉ hưu! Ở tuổi chúng ta thường công hiến tốt nhất cho sự nghiệp và công việc. Nhưng với Tang, đó chính là cánh cửa để cô trở về và đóng góp cho quê hương của mình.

Trong năm 2014, Tang đánh dấu hoạt động trên chính trường khi đóng góp chuyên môn của mình và trở thành thành viên tích cực trong phong trào của nhóm Hoa Hướng Dương tại Đài Loan. Đây là một phong trào biểu tình của sinh viên chống lại việc ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Khi làm việc trong quốc hội ở Đài Loan, Tang đẩy mạnh thực hiện việc cài đặt cáp, máy ảnh và loa phục vụ phát sóng các sự kiện trực tiếp. Tang cho rằng các hành động của cô không phải là sự nổi loạn, mà chỉ là những động thái đấu tranh cho sự tự do ngôn luận mà thôi.

Tham vọng của Tang là góp phần xây dựng một chính phủ Đài Loan ngày càng minh bạch hơn, biến nước này trở thành một Thung lũng Silicon của châu Á bằng các biện pháp thiết thực như phổ biến các phần mềm miễn phí, hoàn thiện quyền kỹ thuật số cho công dân…

An tuong voi nu bo truong chuyen gioi dau tien tren the gioi - Anh 5

Chân dung vị Bộ trưởng trẻ tuổi nhất Đài Loan và đồng thời cũng là người chuyển giới đầu tiên nắm giữ cương vị này trên thế giới.

Có thể nói, vị trí chính trị hiện giờ của Audrey Tang trong chính phủ mới của Tsai Ing-wen, với ý nghĩa là người phụ nữ chuyển giới đầu tiên trở thành bộ trưởng trên thế giới, đã thể hiện sự cởi mở hơn nữa của chính phủ Đài Loan đối với cộng đồng LGBT và người chuyển giới. Thêm vào đó, bản thân Audrey Tang cũng đã đem lại niềm cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ về một tấm gương sáng tạo trong học tập, luôn phát huy tư duy phản biện, cất cao tiếng nói và quyền lợi cá nhân chính đáng.

San San