Năm 1973 khi chiến tranh vẫn đang ác liệt, một vị lãnh tụ nước ngoài duy nhất vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam đi vào tuyến lửa Quảng Trị, đó là Thủ tướng Fidel Castro.

An tuong ve Chu tich Fidel Castro cua nhan dan Quang Tri - Anh 1

Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị ngày 8/9/1973. Ảnh: T.L

Chuyến đi của Chủ tịch Fidel đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm sâu đậm trong lòng mỗi người dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Trị nói riêng về một người bạn lớn đã cùng nhịp đập trái tim khát vọng đấu tranh vì độc lập và tự do.

"Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng máu của mình!" - Câu nói chí tình, chí nghĩa của Chủ tịch Fidel cách đây 40 năm đã đi vào lịch sử mối quan hệ đặc biệt của nhân dân Việt Nam - Cuba.

Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Sỹ Sô là một trong số ít phóng viên may mắn được chứng kiến gần như trọn vẹn chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Fidel từ khi đón đoàn tại cầu Hiền Lương cho đến ngày cuối của chuyến thăm Quảng Trị. Với 250 tác phẩm ảnh chụp Thủ tướng Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị vào tháng 9/1973, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Sỹ Sô cho rằng, đây là một trong những dấu ấn sâu đậm nhất trong suốt cuộc đời cầm máy của ông.

"Khi gặp được Fidel tại Hiền Lương, tôi đã đặt cho mình trách nhiệm trong một ngày ấy phải là lịch sử chép lại bằng ống kính cho Quảng Trị. Tôi không nghĩ rằng đó là riêng Fidel mà đất nước Cuba đang ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ của ta và Fidel đưa niềm tin ấy của nhân dân Cuba ủng hộ cho chúng ta, làm cho chúng ta mạnh lên, sức chúng ta cường tráng lên và chúng ta tin rằng chúng ta sẽ thắng", Nghệ sĩ nhiếp ảnh Sỹ Sô chia sẻ.

Đã 40 năm trôi qua nhưng chị Nguyễn Thị Hương, phường 1, Thành phố Đông Hà không bao giờ quên câu chuyện của đời mình. Ngày đó, trong khi đang làm nhiệm vụ lấp hố bom phía Bắc cầu Hiền Lương thì gặp phải một trái bom phát nổ, trong giờ phút nguy nan đó chị may mắn được Thủ tướng Fidel và Thủ tướng Phạm Văn Đồng dùng đoàn xe công tác của mình cấp cứu kịp thời.

"Khi tôi bị thương, được bác Fidel và bác Phạm Văn Đồng cứu sống, tôi rất biết ơn và nếu như không có bác cứu sống thì tôi không có ngày hôm nay. Tôi cũng hết sức may mắn và tôi xem bác như người cha sinh ra mình lần thứ hai", chị Nguyễn Thị Hương, phường 1, TP Đông Hà, Quảng Trị, nói.

Ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết, trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt và bận bịu với trăm công ngàn việc, Thủ tướng Fidel Castro vẫn thu xếp để đến và động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu bảo vệ độc lập tự do và thống nhất đất nước của nhân dân ta đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân Việt Nam, đặc biệt với nhân dân Quảng Trị. Rất nhiều nhân chứng lịch sử của ngày ấy may mắn được đón tiếp Fidel Castro cho đến bây giờ vẫn không quên được khí thế vui mừng của nhân dân Quảng Trị.