Các nhà khoa học Anh vừa phát triển thành công thiết bị xét nghiệm virus HIV với hình dáng tương tự chiếc thẻ nhớ USB và có thể cắm trực tiếp vào máy tính để cho ra kết quả chính xác và nhanh chóng.

An tuong USB co kha nang phat hien virus HIV - Anh 1

Thiết bị xét nghiệm HIV mới cho kết quả chỉ sau ít phút

Đây là sản phẩm của các nhà khoa học tới từ trường Imperial, London. Phương thức hoạt động của USB này khá đơn giản. Người sử dụng chỉ cần nhỏ 1 giọt máu vào vị trí được định sẵn rồi cắm USB vào laptop hoặc các thiết bị cầm tay khác. Con chip trong USB sẽ ngay lập tức phân tích mẫu máu. Nếu trong máu có virus HIV, nồng độ acid trong USB sẽ tăng cao, tạo thành tín hiệu điện cảnh báo và truyền trực tiếp lên màn hình thông qua một phần mềm tương thích đi kèm.

Điểm ấn tượng là thiết bị kiểm tra HIV chỉ mất ít phút để cho ra kết quả, thay vì nhiều ngày như ở các trung tâm kiểm tra. Vì nhân viên y tế thường mất khá nhiều thời gian để chuyển các mẫu máu tới nơi xét nghiệm, trước khi gửi trả lại kết quả cho mọi người.

Trong các cuộc thử nghiệm trước đó, loại USB này cho kết quả chính xác tới 95%. Các nhà sáng chế hy vọng thiết bị thử HIV nhanh và thuận tiện này sẽ giúp ích cho các bệnh nhân nhiễm HIV, đặc biệt ở những vùng xa xôi, hẻo lánh có thể thường xuyên kiểm tra lượng virus trong máu để sử dụng thuốc kháng hiệu quả hơn, tương tự như người bị bệnh tiểu đường.

Minh Quang (Theo Mail)