Đặc trưng tết sớm của “dân truyền tải điện” là không bao giờ thiếu rượu cần và những đêm giao lưu văn nghệ với bà con dân tộc nơi đơn vị đặt trụ sở. Tết truyền tải cũng rất điển hình bởi sự nhiệt tình hết mình của những người thợ chất phác, giản dị quanh năm gắn bó với những đường dây cột điện, trạm biến áp.

Lính truyền tải gói bánh chưng trong dịp Tết

CôngThương - Ấn tượng tết sớm

Mỗi dịp Tết đến, xuân về là ngày vui đoàn viên của mọi nhà, nhất là những gia đình có người đi xa. Thế nhưng, năm nào cũng có trên 2.000 cán bộ, công nhân truyền tải điện đón tết trên từng đường dây cột điện để đảm bảo dòng điện vận hành an toàn phục vụ nhân dân đón Tết.

Nhằm tạo không khí vui vẻ, ấm cúng để động viên những người phải trực trong dịp tết, hàng năm, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVN NPT) đều luân phiên tổ chức đón tết sớm cho công nhân các đơn vị truyền tải điện.

Tôi nhớ mãi lần đầu tiên được tham gia tết sớm 2011 tổ chức tại trạm biến áp (TBA) 500 kV Hòa Bình, trận mưa rào trái mùa suýt làm hỏng đêm giao lưu ngoài trời. Đây cũng là lần đầu tiên, tôi được nghe ông Phan Văn Cần, khi đó là giám đốc Công ty truyền tải điện 1 kể tường tận về nỗi gian nan của việc xây dựng đường dây truyền tải ở vùng rừng núi Tây Bắc. Đêm giao lưu, tôi đặc biệt ấn tượng với điệu múa sạp ngẫu hứng của lãnh đạo NPT cùng thợ truyền tải và các cô gái Mường Hòa Bình. Ông Nguyễn Hà Đông khi đó là Tổng giám đốc NPT, áo đẫm mồ hôi vẫn nhảy sạp khéo léo và mềm dẻo chẳng kém các cô gái Mường. Ông Trần Khư, nguyên chủ tịch công đoàn EVN NPT, có giọng hát du dương quyến rũ đến bất ngờ. Một thợ trẻ tâm sự: em làm ở đây đã lâu, chưa bao giờ có cuộc vui như thế này, chúng em cũng thấy ấm lòng khi phải ở lại trực tết.

Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN NPT:

Để đảm bảo dòng điện thông suốt, hàng năm, chỉ có 5-15% anh em được luân phiên về quê ăn Tết. Ngoài việc chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện dự phòng để đảm bảo xử lý nhanh khi có sự cố, việc chăm lo đầy đủ đời sống vật chất tinh thần cho anh em ở lại trực tết cũng không kém phần quan trọng. Trong niềm vui đón tết của mỗi nhà không thể thiếu công lao vất vả và sự hy sinh lặng thầm của hàng vạn công nhân ngành điện nói chung và hàng ngàn thợ truyền tải điện nói riêng.

Tết 2012 tại Truyền tải điện Tây Bắc - đơn vị quản lý 7 TBA 220kV - 500kV tổng dung lượng trên 2.000 MVA, trên 1.400 km đường dây 220kV trải dài qua 228 xã, phường; 51 huyện, thị của 7 tỉnh Tây Bắc. Ngày ông Công ông Táo lên trời, những người thợ vẫn cặm cụi kiểm tra từng mối nối, từng thiết bị, chuẩn bị cho một cái tết an toàn. Tết sớm ở đây độc đáo bởi những tấm bánh chưng tự gói và những cành đào rừng rất “hoành tráng” nhưng chưa có hoa. - Thế mới gọi là “tết sớm”, một anh thợ truyền tải đang cặm cụi bày mâm ngũ quả láu lỉnh giải thích, vừa nháy mắt tinh nghịch. Thấy chúng tôi băn khoăn, anh trấn an: cứ yên tâm, vài ngày nữa là nửa số nụ này sẽ bật hoa, cành đào này phải chơi được hết tháng Giêng. Anh cho biết, vào nghề 6 năm thì đã 5 năm anh ăn tết xa nhà. Được cái hương vị tết rất đầy đủ nên cũng vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà.

Tết 2013 tại Truyền tải điện Cao Nguyên, không khí của buổi “tất niên sớm” thật náo nhiệt. Để chuẩn bị cho công tác vận hành an toàn, trước tết hàng tháng, các đơn vị đã bổ sung lực lượng đi tuần tra, kiểm tra dọc tuyến đường dây 500 kV; chuẩn bị đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện dự phòng, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc để đảm bảo xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra. Tăng cường kỷ luật vận hành, bảo vệ an ninh, an toàn lao động và phòng chống cháy nổ trong dịp Tết. Ngoài những tấm bánh chưng “cây nhà lá vườn”, những tiết mục văn nghệ “tự biên tự diễn” còn có chú lợn “cắp nách” đã được quay vàng trên bếp than hồng. Tuy nhiên, ấn tượng nhất là nghi thức cầu thần lửa với sự tham gia của bà con tộc người Châu Mạ đã mang cả gió, nắng, rừng cây, sông núi tạo nên sức sống mãnh liệt cho mảnh đất núi rừng Tây Nguyên. Chủ tịch HĐTV EVN NPT Đặng Phan Tường cùng già làng khai ché rượu cần đón tết. Chủ khách cùng say sưa đắm chìm trong những câu hát, điệu múa của các chàng trai cô gái Châu Mạ. Một cái tết thật khó quên.

Tết 2014, do đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông đang vào giai đoạn nước rút để kịp đóng điện vào tháng 4/2014 nên lãnh đạo EVNNPT tổ chức đón tết sớm với “đội bạn” là các nhà thầu, các đơn vị giám sát và thi công. Vẫn những ché rượu cần bên ánh lửa bập bùng, những bài hát ngẫu hứng say sưa không phân biệt chủ khách. Không có nghi lễ, không còn khoảng cách, tất cả cùng hòa giọng hát say sưa. Những phút ngẫu hứng vừa lạ vừa quen với niềm đam mê khác nhau, nhưng đích đến thì chỉ có một. Tất cả các đơn vi thi công đều bám trụ để dựng cột kéo dây ngay trong tết. Đến ngày 4/2/2014 đã đúc được 914/926 vị trí móng; dựng cột 716/926 vị trí; kéo dây hoàn thành 22km, rải căng dây hơn 30km, tất cả đều đang trong tầm kiểm soát. Tất cả đang thực hiện lời hẹn ước đưa dự án về đúng tiến độ cuối tháng 4/2014.

Sự hy sinh thầm lặng

Khác với không khí náo nhiệt trong những buổi giao lưu, những ca trực tết của thợ truyền tải diễn ra trong nỗi vắng vẻ nhớ nhà da diết. Chị Trần Thị Thu Phương – TBA 500 kV Hiệp Hòa năm nào cũng gửi con gái về ăn tết với ông, bà nên dù chuẩn bị tinh thần đến đâu cũng không tránh khỏi nhớ con. Anh Lương Minh Hiếu - vận hành trực chính tại Trạm 500kV Hiệp Hòa, gần như năm nào cũng ở lại trực Tết. Khi cả nước rộn ràng đón giao thừa thì những người thợ vận hành vẫn tất bật làm những công việc quen thuộc hàng ngày. Chỉ khác là chuông điện thoại vang nhiều hơn vì lãnh đạo công ty và các đơn vị bạn gọi điện chúc tết. Những người trong ca trực cũng chúc tết và lì xì cho nhau với những lời chúc chân thành nhất. Hết ca trực, mọi người lại đến nhà nhau chúc tết, vừa là tập tục, vừa là để vơi đi nỗi nhớ nhà. Tuy nhiên, điện thoại vẫn phải để sẵn sàng 24/24 giờ, có sự cố là phải đi ngay. Đã quá quen với việc ăn tết xa nhà nên với Hiếu, việc trực ca rất đơn giản, đã vào ca trực là không phân biệt ngày thường hay lễ tết. Thế nhưng, phút giao thừa vẫn không khỏi nao lòng khi nghĩ đến vợ, con.

Ngọc Loan

Lính truyền tải gói bánh chưng trong dịp Tết

PHẢN HỒI