(HNM) - Oringchains (ORC) - ban nhạc rock vừa vô địch “Đấu trường âm nhạc” 2012 đang miệt mài chuẩn bị cho một album mới. Sở hữu khá nhiều giải thưởng từ các cuộc thi nhạc rock, được nhiều rock fan Hà Nội biết tới song ORC đang nỗ lực trên con đường âm nhạc mang tên mình.

Ban nhạc rock Oringch- ains.

Hai nhân tố đầu tiên của ORC là Hồng Vỹ (guitar) và Quang Hưng (bass). Họ tách ra từ một ban nhạc rock và cả hai có chung sở thích về dòng nhạc mình theo đuổi. Clip "Xa" là sản phẩm đầu tay của họ, từng được trao giải nhất cuộc thi "Honda BeU nik" lần hai. Với mong muốn được chơi thứ âm nhạc tự do, không gò bó bằng bất cứ thể loại nào, họ thành lập Oringchains với sự tham gia của 3 thành viên nữa: Khánh Dương (keyboard), Lê Sơn (vocal), Ngọc Hòa (trống), sau này khi Ngọc Hòa đi du học thì Linh "sữa" chơi thay.

Cái tên Oringchains bắt nguồn từ việc cả 5 thành viên của nhóm đều yêu thích mô tô thể thao phân khối lớn, cùng sử dụng loại xích O Ring cho mô tô của mình. Oringchains, không chỉ thể hiện điểm chung của cả 5 người mà còn thể hiện sự thống nhất, gắn kết trên một con đường mới.

Mỗi thành viên của ORC hiện đang làm công việc khác nhau, Quang Hưng làm cho một công ty du lịch, Hồng Vỹ là họa sĩ đồ họa, Lê Sơn là họa sĩ thiết kế, còn Khánh Dương và Linh "sữa" đang học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Tuy không được đào tạo bài bản về nhạc lý nhưng Quang Hưng và Hồng Vỹ đảm nhận công việc sáng tác ca khúc cho nhóm. Mỗi tuần, ban nhạc tụ lại một lần để tập. "Hiện tại nhóm chơi vì đam mê và vui thôi, chúng tôi có rất nhiều buổi diễn miễn phí cho các bạn trẻ", nhóm trưởng Hưng chia sẻ. Tuy không sống được bằng âm nhạc, không có nhiều khoản thu để tái đầu tư vào dụng cụ, phòng tập… song cả nhóm vẫn tạo ra những bản nhạc với phong cách không thể lẫn trong làng rock ở Hà Nội. Khi ORC xuất hiện, ở "Đấu trường âm nhạc", "Hanoi Rock City", "Holyland Ballad"... khán giả luôn bị cuốn hút vào thứ âm nhạc mà đạo diễn Việt Tú gọi là "rất hợp thời". Theo Quang Hưng, ban nhạc không ngại tìm tòi và thử nghiệm cái mới, hiện đại, như "alternative" ở "Tiếng vọng", "Nhìn lại ký ức", "Đợi"... với nhiều cung bậc cảm xúc. Chúng vừa mãnh liệt, vừa da diết, những muốn vươn lên.

Sau hơn hai năm hoạt động, Oringchains đã sở hữu một số lượng kha khá giải thưởng, như giải nhất cuộc thi "Honda BeU nik" lần hai, giải 3 "Honda BeU nik" lần 4, lọt vào top 15 của "ASEAN's best band" - cuộc thi dành cho các ban nhạc rock Châu Á mà kênh MTV Asia phối hợp với trang Airasiaredtix tổ chức, giải nhất cuộc thi "Đấu trường âm nhạc" 2012…

ORC đang bắt tay vào thực hiện một DVD có 9 clip và 2 bản hòa tấu, với những ca khúc làm nên phong cách của ORC. Thực tế, một ban nhạc rock ở Việt Nam chưa thể sống được bằng việc chơi rock, song với ORC, điều quan trọng là khẳng định tính chuyên nghiệp. Đại diện của ORC cho biết: "Sẽ là quá sớm để khẳng định ban nhạc chuyên nghiệp, song chúng tôi đang nỗ lực tốt nhất để làm được điều đó. Có thể chúng tôi không chỉ chơi rock!".