(PL&XH) - Cuối chiều qua 29-3, mức án chung thân đã được tuyên đối với bị cáo Trần Thúy Liễu, người vợ cũng là người ra tay sát hại chồng.

Phiên tòa có nhiều diễn biến căng thẳng khi người ta tranh cãi để đánh giá đúng tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo cũng như liệu có đồng phạm trong vụ án,.. Tuy nhiên, hình ảnh đọng lại nhiều nhất cho những ai đến dự tòa là khuôn mặt đau đớn, ánh mắt ngây dại của hai người con nạn nhân và bị cáo, tuổi còn quá trẻ mà gánh nỗi đau quá lớn.

Bi kịch từ người vợ tội lỗi

Phiên tòa thu hút sự theo dõi đặc biệt của các cơ quan truyền thông và dư luận nhân dân, bởi tính chất nghiêm trọng đến khác thường của vụ án. Người vợ có quan hệ "ngoài luồng", rồi ham mê đánh bạc, dẫn đến mâu thuẫn gia đình, sau đó tội ác đã diễn ra, người vợ dùng xăng đốt, dẫn đến cái chết của người chồng.

Nhà báo Hoàng Hùng (SN 1960) và vợ là Trần Thúy Liễu (SN 1971) trú tại Đường số 8, Khu dân cư Đại Dương, phường 6, TP Tân An, Long An, có 2 con gái là Lê Hồng Nhung (SN 1992) và Lê Hồng Châu (SN 1998). Nhiều năm trước, tình cảm vợ chồng rạn nứt do Liễu có quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Văn Tâm (nguyên Đội trưởng Đội QLTT số 5 Long An) trú cùng phường.

Trong bản án được tuyên cuối chiều qua 29-3, HĐXX cho rằng: Do bà Liễu có quan hệ tình cảm với ông Tâm nên cuộc sống vợ chồng bắt đầu rạn nứt. Đến 2010, bà Liễu thường xuyên cùng người tình sang Campuchia đánh bạc và thua nợ dẫn tới mâu thuẫn gia đình thêm căng thẳng. Do bị bà Liễu phản bội và mang nhiều nợ vì thua bạc nên ông Hùng tức giận đã đánh đập vợ.

Còn bà Liễu nhiều lần đòi chồng bán nhà trả nợ không được nên thường kiếm chuyện gây gổ với ông Hùng. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, bà Liễu nảy sinh ý định mua xăng đốt chồng. Rạng sáng 19-1-2011, lợi dụng lúc ông Hùng đang ngủ say tại phòng làm việc ở lầu một, bà Liễu ra lan can thả sợi dây dù xuống đất để tạo hiện trường giả. Sau đó, bà Liễu lấy bịch xăng quăng về phía chồng, đốt tờ báo ném vào rồi nhanh chóng quay về phòng ngủ. Khi nghe tiếng chồng kêu cứu, bà Liễu chạy ra đẩy ông Hùng vào nhà tắm dội nước, dập lửa. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) nhưng 10 ngày sau thì tử vong.

Trước và trong phiên xử này, nhiều ý kiến cho rằng, bị cáo Liễu không thể một mình lên kế hoạch và thực hiện hành vi sát hại chồng. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng không tìm ra căn cứ để chứng minh việc này. "Bị cáo khai nhận do mâu thuẫn vợ chồng nên đốt chồng, cũng như không ai xúi giục và một mình thực hiện hành vi gây án, hiện thấy hối hận xin được giảm nhẹ. Lời khai này phù hợp với toàn bộ hồ sơ vụ án, chứng cứ và cáo trạng VKS đã truy tố" - bản án phân tích cho thấy trong vụ án này chỉ "dính" đến mỗi bị cáo Liễu.

Tòa cũng dẫn căn cứ pháp luật cho thấy quan điểm bào chữa rằng bị cáo chỉ phạm tội cố ý gây thương tích là không có cơ sở chấp nhận. Ngay tại tòa, bà Liễu thừa nhận việc đốt xăng tạt vào người hoàn toàn có thể gây chết người. Chấp thuận đề nghị của VKS, tuyên án chung thân đối với bị cáo Liễu, HĐXX đánh giá hành vi của bị cáo xem thường tính mạng người khác, là đặc biệt nghiêm trọng gây đau thương, mẹ mất con, con mất cha... Động cơ "giết người" của bị cáo là "đê hèn" do đánh bạc, thiếu nợ, quan hệ bất chính mà nảy sinh mâu thuẫn, rồi dùng xăng đốt chồng.

Mỗi lời nhận định, đánh giá hành vi được chủ tọa phiên tòa đọc lên như một đòn trừng phạt khiến bị cáo Liễu phải dựa, gục vào người cảnh sát đứng cạnh. Khi mức án chung thân dành cho "kẻ giết người vì động cơ đê hèn" được tuyên bố, bị cáo gục xuống ngất lịm…

Trước đó, trong suốt diễn biến tại phiên tòa, bị cáo Liễu khóc lóc thảm thiết và luôn miệng rằng "Tôi không giết chồng", mà chỉ …đốt để cảnh cáo chồng.

Những giọt nước mắt muộn màng của bị cáo Liễu Ảnh: TL

Nỗi đau còn lại

Ở vụ án này, người ta không khỏi xót xa cho người mẹ của nạn nhân, bà Nguyễn Thị Kim Nga (mẹ nhà báo Hoàng Hùng) và hai người con nhỏ (Lê Hồng Nhung và Lê Hồng Châu) của nhà báo Hoàng Hùng. Ở góc độ gia đình, họ cũng chính là "nạn nhân" từ sự sa ngã và hành vi gây tội ác của Trần Thúy Liễu. Bản án dành cho bị cáo Liễu dù thế nào cũng không thể hàn gắn được vết thương lòng của họ và chắc chắn những năm tháng tiếp theo, họ tiếp tục phải chịu đựng nỗi đau không gì bù đắp được.

Điều khiến người ta thêm nhói lòng là phiên tòa diễn ra từ sáng sớm mà 3 "nạn nhân" này đã đến ngồi dự tòa ngay từ đầu. Nhưng, suốt cả ngày xét xử bị cáo Liễu chỉ kêu khóc và biện hộ cho hành vi của mình, chỉ đến lúc nói lời cuối cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo mới có lời xin lỗi má chồng và 2 con gái. "Dạ thưa má, trước tiên con xin lỗi má và mấy em, do vợ chồng con mâu thuẫn mà con đã hành động sai trái như vậy. Con mong má thương con và hai cháu mà tha lỗi để con sớm được trở về với hai con. Hồng Nhung, Hồng Châu của mẹ, mẹ mong rằng hai con hiểu được nỗi khổ tâm của mẹ mà hành động sai trái như vậy. Xin tòa cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ để được sớm trở về".

Cố nén nỗi đau, bà Nguyễn Thị Kim Nga chia sẻ: "Lúc trưa khi tui nói xong cũng ráng nhìn chờ cho nó quay xuống để mình thứ lỗi cho nó nhưng nó chớ hề quay xuống. Thôi thì tội nó làm nó chịu. Tôi chỉ muốn tòa xử mức án đúng tội cho nó để răn đe các phụ nữ khác". Còn hai cháu Hồng Nhung và Hồng Châu đã có đơn xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho mẹ mình, tuy nhiên do tính chất và hành vi phạm tội của bị cáo Liễu là đặc biệt nghiêm trọng, phải nhận mức án nặng là điều không thể khác.

Suốt phiên tòa, hai cô bé nước mắt tràn khuôn mặt, nức nở, co rúm mỗi khi nghe những lời hỏi-đáp động chạm đến nỗi đau khôn cùng của đời mình và các cháu cũng dường như kiệt lực khi nghe xong bản án được dành cho người mẹ lỗi lầm của mình.

Hải Đăng - Mai An