Thanh Hoa - Trang Trần -Nguyễn Tuấn

(Cadn.com.vn) - Chia sẻ khó khăn, mất mát với bà con các tỉnh miền Trung, khắc phục hậu quả cơn lũ vừa qua, trong hai ngày, 21, 22-10, Báo Công an TP Đà Nẵng phối hợp với công ty TNHH Strong-Always (TP Hồ Chí Minh) đã trao hơn 1.200 suất quà cứu trợ trị giá 500 triệu đồng cho bà con vùng lũ hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Ngày 21-10, Báo Công an TP Đà Nẵng phối hợp với công ty TNHH Strong-Always trao tặng 300 suất quà cho bà con các xã Sơn Trạch và Phúc Trạch, H.Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Trong đợt công tác này, Đại tá Nguyễn Hải Thuận (Thủ trưởng đơn vị Báo Công an TP Đà Nẵng) và ông Quách Mẫn Nghĩa (Chủ tịch Công đoàn công ty Strongman-Always) đã đến thăm hỏi, động viên những gia đình có người thân thiệt mạng trong lũ, trong đó, hỗ trợ 2 gia đình người chết gần 20 triệu đồng. Đoàn cũng đã trao tặng 40 triệu đồng cho trường TH số 2 Phúc Trạch.

Sau lũ, đường sá khó đi, dấu bùn đất còn in hằn, rõ vạch trên cây cối, tường nhà. Ở vùng quê nghèo này, nước lũ hòa với nước mắt người dân. Hình ảnh những ngôi nhà ngập ngụa bùn đất, người dân bất lực nhìn tài sản cuốn trôi theo dòng nước lũ mà mỗi lần nghĩ đến họ vẫn chưa hết bàng hoàng. Khúc ruột miền Trung-được ví như đòn gánh hai đầu đất nước, mảnh đất "sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa" hằng năm phải oằn mình gánh gồng thiên tai. Trao đổi với PV Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Lê Duy Hưng, Chủ tịch UBMTTQVN H.Bố Trạch cho biết, trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho huyện. Theo ước tính ban đầu thì con số thiệt hại đã lên đến 600 tỷ đồng, hàng ngàn ngôi nhà, trường học, trạm y tế và đường giao thông bị ngập sâu trong nước, nhiều nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng. Đặc biệt mưa lũ đã làm 5 người chết và 3 người bị thương, riêng hoa màu, lúa gạo của bà con là hoàn toàn mất trắng… hiện chính quyền địa phương đang nỗ lực hết mình đễ giúp người dân khắc phục bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.

An tinh voi ba con vung lu - Anh 1

Đại tá Nguyễn Hải Thuận, Thủ trưởng đơn vị Báo CATP Đà Nẵng trao quà cho bà con vùng lũ xã Sơn Trạch.

Ông Hoàng Minh Chiêm, Ban cứu trợ xã Sơn Trạch bày tỏ: “Được nhận quà cứu trợ của Báo Công an TP Đà Nẵng và Đoàn công tác, chúng tôi mừng lắm. Những lúc như thế này, được sự sẻ chia, đồng cảm của các nhà hảo tâm tôi thật không biết phải cảm ơn mần răng cho thấu. Mưa lũ nhấn chìm tất cả nhà cửa, gia tài của bà con, chúng tôi thiệt chẳng còn chi để mất”.

Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn công tác là xã Tân Hóa, H.Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình với 300 suất quà. Được biết trong đợt lũ vừa qua 100% hộ dân ở đây chìm sâu trong nước lũ, bị cô lập hoàn toàn với các vùng khác. Theo người dân ở Tân Hóa, từ trước đến nay, trên địa bàn chưa bao giờ thấy một trận mưa lũ nào kinh hoàng như thế này, nước lũ lên rất nhanh, bà con không kịp trở tay. Ngồi bần thần đợi nhận quà cứu trợ, chị Nguyễn Thị Thơm rơm rớm nước mắt khi có người hỏi chuyện: “Trắng tay rồi mấy cô chú ơi, toàn bộ tài sản đã hư hỏng hoàn toàn, chừ tui không biết phải mần răng. Mấy ngày nay, lúa gạo bị ngâm trong nước, lúa thì lên mầm, gạo mốc meo hết rồi. Nếu mà ăn hết gạo cứu trợ này, không biết phải xoay xở răng, chứ hôm mô cũng mì tôm mấy đứa nhỏ chịu không nổi…”.

An tinh voi ba con vung lu - Anh 2

Đại diện công ty Strongman-Always trao quà cho bà con thôn 1 Cù Lạc, Sơn Trạch.

Cùng chia sẻ với người dân Quảng Bình, sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Hội Phụ nữ CATP Đà Nẵng và Chi đoàn thanh niên Báo Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Cty TNHH Dương Việt (KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) do thiếu tá Hà Thị Hồng Phương-Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ CATP Đà Nẵng dẫn đầu đã đến thăm, trao 100 suất quà gồm: gạo, mì tôm, nước mắm, dầu ăn, xì dầu ủng hộ cho bà con vùng lũ, lụt các xã Gia Ninh, Hiền Ninh, Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Trong thôn đa phần là hộ nghèo nên sau trận lũ nhiều nhà rơi vào tình cảnh khó khăn, rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng xã hội và những tấm lòng hảo tâm.

Có đi vào vùng tâm lũ mới thật sự thấu hiểu nỗi cơ cực, khó khăn, mất mát của người dân nơi đây. Nước lũ rút, cảnh vật ảm đạm, xóm làng tiêu điều, hoang tàn hiện ra thật thương tâm. Nguy cơ về cái đói, rét, bệnh tật, luôn rình rập trước mắt. Ở những nơi tâm lũ của Quảng Bình và Hà Tĩnh, một diện tích lớn đất nông nghiệp bị bùn đọng, nhiễm mặn, nhiễm phèn, có thể phải mất một thời gian dài bà con mới có thể trở lại sản xuất, ổn định cuộc sống. Rời 4 xã của tỉnh Quảng Bình, hôm nay, Đoàn công tác tiếp tục hành trình chung tay cùng người dân vùng lũ của 4 xã thuộc tỉnh Hà Tĩnh với 600 suất quà.