Người dân Nghệ An đào được một cổ vật còn nguyên vẹn, nghi là ấn tín của vua song giới chơi đồ cổ nhìn qua đã nghi là đồ giả.

Ngày 26/11 vừa qua, nhà ông Trương Văn Sửu (SN 1961, trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã vô tình đào hố trồng cây và đào được một đồ vật, được cho là ấn tín của vua chúa thời xưa.

Đồ vật này có hình thù giống ấn tín của vua chúa, được làm bằng kim loại màu đen, vàng bao quanh có 9 đầu rồng, nặng khoảng 1,6 kg, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán.

An tin dao duoc o Nghe An: Nghi la do gia - Anh 1

Đồ vật được nghi là ấn tín của vua phong kiến. Ảnh: VOV

Theo ông Nguyễn Đình Dương - Phó trưởng Phòng Văn hóa huyện, vật này có thể là một ấn tín của vua chúa thời phong kiến. Dòng chữ mặt trước tạm dịch là “Cửu Long Kim Tỷ”, mặt dưới tạm dịch là “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo”. Tuy nhiên, để biết chính xác về giá trị lịch sử cần phải giám định khoa học.

Theo ông T.H., một người trong giới chơi đồ cổ đã nhiều năm nay chia sẻ với Đất Việt, qua hình ảnh nhìn trên điện thoại được báo chí đăng tải, ông đã thấy đây không phải là ấn tín của vị vua phong kiến nào.

An tin dao duoc o Nghe An: Nghi la do gia - Anh 2

Mặt dưới của "ấn tín" ở Nghệ An. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

"Các loại ấn tín hiện nay trên thị trường làm giả tràn lan. Nhìn vào những văn tự được khắc thì đúng là chữ Hán nhưng các họa tiết quá thô, rất dễ là đồ làm giả. Về các chất liệu, có thể đúng là vàng nhưng về giá trị lịch sử của nó thì không có gì" - ông T.H cho hay.

Cùng là người đam mê và tìm hiểu lâu năm về cổ vật, anh T.cũng cho hay rằng, đồ vật được tìm thấy ở Nghệ An không có vẻ gì là đồ cổ.

"Đây nhìn rõ là đồ đồng Đài Loan (Trung Quốc), đúc theo khuôn kiểu mới, không phải kiểu làm ấn tín thời xưa. Thực ra khu vực ở các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh là nơi có nhiều thông tin tìm thấy cổ vật, đồ nội phủ ngự dụng nhà Lý, Trần song thực tế chỉ là đồ giả" - anh T. cho hay.

Người dân tự nguyện nộp lại chính quyền

Chiều 30/11, trao đổi với Đất Việt, ông Phan Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) khẳng định sau khi phát hiện đồ vật nghi là đồ cổ, người dân đã báo lên chính quyền xã và xã đã cử người xuống tiếp nhận đồ vật này. Trong cùng chiều, cán bộ phòng văn hóa huyện Nghi Lộc cũng đã xuống tận nơi xem xét. Song đồ vật có phải là đồ cổ hay không thì cần phải thời gian khảo cứu.

An tin dao duoc o Nghe An: Nghi la do gia - Anh 3

Ông Sửu và đồ vật được nghi là ấn tín cổ.

"Ông Sửu đào thấy đồ vật hôm 26/11, đến nay đã nhiều người biết, họ hàng làng xóm nghĩ là điềm may đã kéo tới đông để sờ lấy may. Để bảo quản được đồ vật nghi là đồ cổ, chính quyền xã đã tới thu nhận lại để gửi lên các cấp cao hơn thẩm định" - ông Hiếu nói.

Theo ông Thủy - Trưởng phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nghệ An cho hay, chưa thấy cấp dưới báo cáo về vụ việc người dân đào được đồ cổ nghi là ấn tín của vua. Song cần phải có Hội đồng gồm các chuyên gia thẩm định đồ vật này. Người dân khi đào được đồ vật nghi là cổ vật phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương. Nếu đúng là di sản, người trực tiếp tìm thấy và bảo quản đồ vật đó sẽ được nhận một số % của giá trị tài sản đồ vật đó.

Cúc Phương