Phó trưởng phòng An ninh Cục Hàng không Việt Nam cho rằng hành vi ngăn cản vụ hành hung phụ nữ không thể quy kết là gây rối.

An ninh Cuc Hang khong: 'Nguoi giai cuu phu nu bi danh khong gay roi' - Anh 1

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội quyết định sa thải ông Đào Vịnh Thuấn do có hành vi phản cảm nơi công cộng. Ảnh cắt clip.

Trước việc người đàn ông giải cứu nữ nhân viên bị hành hung ở sân bay Nội Bài có thể bị xem xét hành vi gây rối trật tự, chiều 26/10, ông Tô Tử Hùng, Phó trưởng phòng An ninh, Cục Hàng không Việt Nam bày tỏ quan điểm "đây là hành động ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, nhờ đó chấm dứt sự việc gây rối nên không phải là hành vi gây rối".

Ông Hùng nhấn mạnh, nhiều luật sư và cả đại biểu Quốc hội khẳng định hành động đánh trả đó đã ngăn được hành vi người đàn ông bắt nạt phụ nữ nên không sai.

Trả lời câu hỏi về việc an ninh hàng không Nội Bài phản ứng quá chậm, ông Hùng cho rằng, "nhân viên của Trung tâm an ninh Nội Bài, An ninh cơ động nhận được thông tin 40 giây sau đã có mặt để ngăn chặn xô xát nên không thể nói là chậm được".

Về hành vi quay phim của bà Nguyễn Lê Quỳnh Anh được cho là nguyên nhân khởi phát vụ xô xát, ông Đào Văn Chương, Phó cục trưởng Hàng không Việt Nam cho biết không có quy định nào cấm quay phim chụp ảnh tại Cảng hàng không, "người làm sai thì sợ bị quay phim, chứ làm đúng thì việc gì phải sợ".

Cũng theo ông Chương, do Trung tâm khai thác Nội Bài yêu cầu nhân viên ghi nhận các sự việc để làm bài giảng, nhằm phục vụ hành khách tốt hơn nên nữ nhân viên quay phim là bình thường.

Trước đó, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc, cho biết, hành động của người đàn ông lao vào đánh trả 2 hành khách hành hung nhân viên hàng không xét ở góc độ pháp lý là chưa đúng, có thể bị xử phạt vì gây mất trật tự nơi công cộng. Cảng vụ đang tìm kiếm người này.

"Nếu sự việc bị đẩy lên đỉnh điểm, lực lượng an ninh không có mặt kịp thời thì rất có thể nhiều người khác sẽ tham gia đánh lộn tại sân bay, gây hậu quả nghiêm trọng", ông Phương giải thích.

Ngày 18/10, tại sân bay Nội Bài, hành khách Trần Dương Tùng (32 tuổi) và Đào Vịnh Thuấn (37 tuổi) đi chuyến bay VN7265 chặng Hà Nội - TP HCM, đã làm thủ tục cấp thẻ lên tàu bay, nhưng đến cửa ra tàu bay muộn nên không được vận chuyển. Hai hành khách sau đó đã lăng mạ, chửi bới nhân viên làm thủ tục tại quầy số 38.

Khi bị bà Nguyễn Lê Quỳnh Anh, Đội phó Dịch vụ hàng không chuyến bay đi (thuộc Trung tâm khai thác Nội Bài của Vietnam Airlines) quay clip, hai hành khách đã hành hung (ông Thuấn túm vai áo, ông Tùng dùng ví xách tay đánh vào đầu) khiến nạn nhân bị chấn thương phần mềm và choáng.

Chứng kiến sự việc, một người đàn ông (có thể đến sân bay tiễn người thân) bất bình lao vào đẩy ông Tùng ngã xuống sàn, dùng chân đá ông Tùng một cái. Sau khi lực lượng an ninh tới giải tỏa vụ xô xát, người đàn ông ngày đã rời đi.

Ông Đào Vịnh Thuấn, cán bộ thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sau đó bị Sở Giao thông chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1/11 do vi phạm kỷ luật lao động, có hành vi xúc phạm phụ nữ nơi công cộng. Còn Trần Dương Tùng đang bị điều tra về hành vi gây rối trật tự.