Những trẻ có thói quen ăn mặn mắc bệnh cao huyết áp nhiều hơn những trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh.

Ăn nhiều muối có liên quan đến tình trạng cap huyết áp ở trẻ

Trẻ em ở Hoa Kỳ gần như đều ăn nhiều muối như người lớn, theo một nghiên cứu mới của chính phủ đã tìm thấy một liên kết rõ ràng giữa lượng natri và huyết áp cao.

Các liên quan đặc biệt mạnh ở trẻ em thừa cân và béo phì, Quanhe Yang từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC) ở Atlanta, người tham gia nhóm nghiên cứu nói.

An nhieu muoi co lien quan den tinh trang cao huyet ap o tre - Anh 1

Trẻ ăn nhiều muối tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với bệnh cao huyết áp. (Ảnh minh họa)

Điều đó liên quan đến cả hai vì cao huyết áp và cân nặng quá mức là những yếu tố nguy cơ cho các vấn đề tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ, các nhà nghiên cứu nói.

"Chế độ ăn uống của người Mỹ rõ ràng là quá nhiều natri", Tiến sĩ Frederick Kaskel, trưởng khoa thận nhi tại bệnh viện nhi ở Montefiore, New York, người không tham gia vào nghiên cứu.

"Không chỉ thể hiện tình trạng ăn mặn, nó còn là biểu hiện của một chế độ ăn uống không lành mạnh", ông chia sẻ với Reuters Health.

Kết quả nghiên cứu được đăng trong tạp chí Pediatrics, rất có thể làm dấy lên tranh luận nóng xung quanh tác hại của muối.

Trong khi các cơ quan chức năng y tế trên khắp thế giới cảnh báo người tiêu dùng nên giảm bớt lượng muối trong thức ăn, một số nghiên cứu gần đây đã cho rằng không nhận được đủ muối có thể có hại như việc ăn muối quá nhiều.

Các ngành công nghiệp muối đã chỉ trích nghiên cứu, nói rằng các hướng dẫn sử dụng muối trong chế đồ ăn uống là thiếu sót và cần được thu hồi.

Nghiên cứu CDC được dựa trên các cuộc khảo sát quốc gia của hơn 6.200 trẻ em và thanh thiếu niên tuổi từ 8 đến 18. Các bạn trẻ có huyết áp được đo từ một đến ba lần và cũng báo cáo về chế độ ăn uống của họ trong 24 giờ trước.

Nhìn chung, họ đã ăn 3.387 mg natri mỗi ngày - nhiều hơn đáng kể so với 2.300 mg (khoảng một muỗng cà phê muối) mà chính phủ khuyến cáo.

Trẻ bị ho có cần kiêng gà, tôm không?

Phương Vũ (Dịch từ IB Times)