Tập đoàn Dầu khí Quốc gia An-giê-ri (Sonatrach) ngày 12-11 cho biết, kể từ tháng 7 năm nay, An-giê-ri đã tăng sản lượng dầu mỏ thêm 100 nghìn thùng/ngày và tính chung từ tháng 1 đến cuối tháng 10, sản lượng dầu của nước này đã tăng thêm 8% so cùng kỳ năm 2015. Là nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hạn ngạch sản lượng dầu mỏ của An-giê-ri được quy định ở mức 1,2 triệu thùng/ngày.

An-gie-ri: Tang san luong dau khi - Anh 1

Sonatrach cũng cho biết, sản lượng khí đốt của An-giê-ri dự kiến sẽ tăng thêm 9 tỷ m3 từ năm 2017, thời điểm ba dự án khai thác khí đốt tại khu vực tây nam của nước này đi vào hoạt động. Dự án Touat Gaz dự kiến sẽ mang lại 12,8 triệu m3 khí đốt/ngày từ tháng 2-2017, trong khi mỏ Timimoun sẽ đem lại 4,6 triệu m3 khí đốt/ngày từ tháng 3-2017 và mỏ Reggane sẽ khai thác 8 triệu m3 khí đốt/ngày từ tháng 6-2017.

Cô-lôm-bi-a: Đạt thỏa thuận hòa bình mới

Ngày 12-11, Chính phủ Cô-lôm-bi-a và nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) thông báo, hai bên đã nhất trí về một thỏa thuận hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 52 năm qua tại nước này. Thông báo được đưa ra đúng sáu tuần sau khi thỏa thuận hòa bình ban đầu bị bác bỏ theo kết quả trưng cầu ý dân ở Cô-lôm-bi-a. Tuyên bố của hai bên nêu rõ, thỏa thuận mới đã kết hợp nhiều đề xuất từ các bên, đồng thời kêu gọi người dân Cô-lôm-bi-a cũng như cộng đồng quốc tế ủng hộ thỏa thuận hòa bình để bảo đảm triển khai nhanh chóng và khép lại cuộc nội chiến kéo dài suốt năm mươi năm qua.

Đại diện đoàn đàm phán của Chính phủ Cô-lôm-bi-a, cựu Phó Tổng thống U.Ca-giê nêu rõ, thỏa thuận mới đưa ra phương án tốt hơn so với đề xuất của phong trào phản đối, do cựu Tổng thống A.U-ri-bê dẫn đầu, liên quan việc xét xử những người có trách nhiệm trong cuộc xung đột vũ trang cũng như trao ghế Quốc hội cho FARC. Thỏa thuận hòa bình mới dự kiến được công bố trong ngày 12-11. Tuy nhiên, cựu Tổng thống U-ri-bê đã đề nghị thêm thời gian để phong trào phản đối nghiên cứu thỏa thuận mới trước khi chính thức triển khai.

Pa-ki-xtan: Đánh bom, ít nhất 52 người chết

Theo Roi-tơ, ngày 13-11, giới chức Pa-ki-xtan cho biết, ít nhất 52 người chết và hơn 100 người bị thương trong một vụ đánh bom xảy ra tối 12-11 tại một đền thờ ở tỉnh Ba-lô-chi-xtan, tây nam nước này. Bộ trưởng Nội vụ tỉnh Ba-lô-chi-xtan X.Dê-ri cho biết, phần lớn nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Chính quyền đã cử các đội cứu hộ và 25 xe cứu thương tới hiện trường, đưa những người thiệt mạng và bị thương tới bệnh viện. Hiện vẫn chưa rõ đây là một vụ tiến công liều chết hay là vụ đặt bom có điều khiển. Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố tiến hành vụ đánh bom này, cũng như vụ tiến công vào một Học viện cảnh sát tại tỉnh này ngày 30-10 vừa qua làm gần 60 người chết. Thủ tướng Pa-ki-xtan N.Sa-ríp đã lên án vụ tiến công và tuyên bố sẽ tiêu diệt các nhóm phiến quân đang hoạt động tại khu vực này.

Ma-rốc: Triệt phá mạng lưới khủng bố

Bộ Nội vụ Ma-rốc thông báo ngày 12-11, lực lượng an ninh nước này đã triệt phá một mạng lưới khủng bố gồm bốn phần tử thánh chiến đang hoạt động tại hai TP Tăng-gơ và U-gia. Một trong số các thành viên của mạng lưới này đang bị truy nã vì dính líu các vụ buôn lậu ma túy quốc tế. Ba tên khác đều đã bị vào tù vì liên quan các vụ án hình sự. Một trong số các tên đó thường xuyên tiếp xúc với các nhóm thánh chiến cực đoan ở nước ngoài và một tên từng tham chiến tại các vùng chiến sự tại Xy-ri và I-rắc.