Ngày 12.2, thượng tá Trần Việt Dũng - Phó Trưởng CA TP.Châu Đốc - cho biết, Cơ quan CSĐT CA TP.Châu Đốc đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với lái xe có tên Việt của Cty TNHH MTV Hoàng Hải Đăng (trụ sở tại Thới Thạnh, Q.Bình Thủy). Tài xế Việt là người lái xe tải vào đường cấm, tông gãy 2 chân ông Huỳnh Văn Đường - Phó Chủ tịch UBND TP.Châu Đốc.

Theo hồ sơ, chiều 21.11.2013, ông Đường vừa chạy xe ra khỏi cổng cơ quan (góc đường Lê Lợi Trưng Nữ Vương, TP.Châu Đốc) về nhà. Khi ông Đường rẽ vào đường Trưng Nữ Vương (cấm xe tải trên 2,5 tấn) thì tài xế Việt điều khiển xe tải BKS 65C-01858 tải trọng 7,5 tấn từ hướng Lê Lợi cũng rẽ vào đường Trưng Nữ Vương. Do thiếu quan sát, Việt đã tông thẳng vào ông Đường. Ông Đường nhập viện trong tình trạng gãy hai chân. CA đã tạm giữ hình sự tài xế Việt để điều tra, sau đó vài ngày thì cho tại ngoại.

Theo ông Dũng, sở dĩ CA không khởi tố vụ án do ông Đường không yêu cầu, cũng không giám định thương tích để CA có cơ sở xử lý. Do đó, CA chỉ có thể xử lý hành chính hành vi chạy xe vào đường cấm đối với tài xế Việt. Theo quy định của pháp luật, nếu thương tích của ông Đường từ 31% trở lên là có thể khởi tố tài xế Việt. Trong khi đó, một số cán bộ CA cho biết, ông Đường điều trị hết gần 500 triệu đồng, nếu giám định thương tích phải trên 60%.

Hiện dư luận ở TP.Châu Đốc cho rằng, do xe gây tai nạn chở đường lậu cho ông Vi Ngươn Thạnh - biệt danh “Tỷ đường”, người được dư luận gắn cho cái tên “trùm buôn lậu đường biên giới Tây Nam” - nên vụ việc bị ''chìm xuồng''. Tuy nhiên, bà Nguyễn Ngọc Điệp - Chánh án TAND TP.Châu Đốc (vợ ông Đường) - cho biết, sau khi tai nạn xảy ra, đại diện Cty Hoàng Hải Đăng chỉ hỏi thăm sức khỏe ông Đường khi xe còn bị tạm giữ. Đến lúc ông Đường bãi nại thì Cty quên luôn việc thăm hỏi. Đối với chi phí điều trị, Cty chỉ mới bồi thường 260 triệu đồng rồi im luôn cho đến nay. “Lúc tài xế bị tạm giữ, vợ tài xế bồng con lên BV thăm nuôi. Chồng tôi thấy tội quá nên bãi nại cho họ. Không ngờ cách hành xử của Cty quá thiếu tình người”.

Trao đổi với PV, ông Vi Ngươn Thạnh cho biết, đúng là xe gây tai nạn chở đường cho ông, nhưng không có chuyện ông dùng tiền mua sự im lặng. “Tôi thuê họ chở đường, họ gây tai nạn thì họ phải chịu trách nhiệm” - ông Thạnh nói.

PV liên lạc với ông Phạm Minh Hải – GĐ Cty Hoàng Hải Đăng - để xin tên đầy đủ của tài xế Việt, ông Hải nói “không biết tên tài xế”.