Mặt tiền điểm trường Mẫu giáo Tân Thành như chìm trong rừng cây dại.

An Giang: Xay truong hoc roi bo hoang - Anh 1

Niềm tự hào xuống cấp

Điểm trường Mẫu giáo Tân Thạnh (ĐTMGTT), tiền thân là nhà trẻ xã Tân An, được xây dựng trên địa bàn ấp Tân Đông vào năm 2003. Năm học 2004 - 2005, “nâng cấp” lên thành ĐTMGTT. Tuy quy mô chỉ 2 phòng, nhưng với thiết kế mới lạ và đặc biệt là được xây dựng khang trang, vách tường, khung bê tông, cốt thép... nên ngôi trường không chỉ giải quyết được chuyện học hành cho con em tại chỗ, mà còn là niềm tự hào của người dân vùng quê nghèo, ngập lũ về sự chăm lo cho sự nghiệp “trăm năm”.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, từ chỗ là niềm “tự hào” đã nhanh chóng trở thành “tự sát”. Nền gạch liên tục xuất hiện sụt, lún; vách tường đua nhau nứt với những đường rộng toác... Đỉnh điểm là những mảng la phông bằng thạch cao trên trần nhà đua nhau đổ ập xuống... có thể gây nguy hiểm tính mạng học sinh bất cứ lúc nào. Trước nguy cơ dồn dập, năm 2009 hiệu trưởng nhà trường gửi công văn xin di dời để bảo toàn sức khỏe, tính mạng học sinh và giáo viên. Sau khi cử bộ phận chuyên môn khảo sát thực tế, lãnh đạo Phòng GD-ĐT thị xã Tân Châu đã đồng ý và xin kinh phí khắc phục sửa chữa...

Dù chưa nắm được con số cụ thể của số tiền này do cán bộ phụ trách bận họp, nhưng theo tiết lộ của người dân và cán bộ tại phòng GD-ĐT Tân Châu thì con số này không hề nhỏ. Bởi ngoài việc khắc phục nền móng... còn đập toàn bộ tường để xây mới. Ông Trần Văn Chia, nhà gần trường cho biết: “Lượng xà bần bỏ ra rất nhiều, tôi chỉ xin được một phần nhưng đủ tôn cao nền nhà lên thêm mấy tấc”. Nhưng chỉ được 2 năm sau, tình trạng nứt, lún lại tiếp tục tái diễn với quy mô, mức độ lớn hơn. Ngày -2.10.2012, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Tân Thạnh lại làm tờ trình xin chuyển học sinh đến phòng học tạm ở ấp Núi Nổi.

“Đá bóng” trách nhiệm

Sau khi kiểm tra thực tế, thấy không còn “cửa” để khắc phục, Phòng GD-ĐT Tân Châu đã bàn giao cơ ngơi này lại cho cơ quan chức năng. Năm 2013, thị xã Tân Châu đã đưa ĐTMGTT vào danh sách “hóa giá đất trường học không còn sử dụng”. Tuy nhiên do chờ lâu mà chưa thấy có người hỏi mua và nhằm để “tránh tình trạng lãng phí tài sản công”, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Phạm Duy Ngọc có tờ trình tiếp tục xin UBND thị xã Tân Châu xem xét hỗ trợ kinh phí để sửa chữa ĐTMGTT làm điểm dạy nghề cho Cty TNHH-MTV-TM-DV May Trương Thành Thái (huyện An Phú) tổ chức đào tạo nghề may giải quyết việc làm tại địa phương. Liên hệ với nhiều cơ quan chức năng nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng “trái bóng trách nhiệm” đang ở đâu khi mà trên thực tế ĐTMGTT đã làm nhiều người qua lại phải “xốn mắt” bởi hình ảnh ngôi trường tường vôi loang lổ và chìm trong rừng cây dại. Còn khoảng đất sân chơi trở thành vườn rau của người dân gần đó.

Theo tiết lộ của một cán bộ nghỉ hưu ở Tân Châu, đây là công trình do “Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ quốc tế” viện trợ. Vì thế nếu không có giải pháp chấn chỉnh kịp thời, sẽ là mồi lửa đe dọa nỗ lực mà nhiều thế hệ đã dày công tạo nên uy tín đối với các tổ chức từ thiện.

Đừng để “đốn củi 3 năm đốt một giờ” chỉ vì một ngôi trường mẫu giáo!

ĐIỀN THANH