Những ngày này, nhiều du khách đang tìm về An Giang để thưởng thức những đặc sản mùa nước nổi. Nhưng với những ai chưa có điều kiện trải nghiệm thì xem những bức ảnh của NSNA Huỳnh Phúc Hậu có thể ví như tham dự vào một chuyến đi đong đầy cảm xúc.

An Giang - Mua nuoc noi - Anh 1

Thu hoạch bông súng.

Sáng qua (19/11), tại Cafe Tinh Tế (số 209 Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Q.3 - TP HCM), NSNA Huỳnh Phúc Hậu khai mạc triển lãm ảnh “An Giang - mùa nước nổi” (kéo dài đến 4-12).

Đây là lần đầu tiên anh tổ chức triển lãm cá nhân. Hầu hết các tác phẩm được Huỳnh Phúc Hậu chụp trong khoảnh 10 năm trở lại đây, trong đó có nhiều bức chưa từng công bố hay nhiều tác phẩm được trao giải thưởng cao trong nước và quốc tế.

An Giang - Mua nuoc noi - Anh 2

Kéo vó.

Sinh ra ở Châu Đốc (An Giang), Huỳnh Phúc Hậu gắn bó với đất với người An Giang. Đi nhiều nơi, anh cảm thấy đất nước mình thật đẹp.

An Giang - Mua nuoc noi - Anh 3

Huỳnh Phúc Hậu.

Nhưng “đẹp nhất đối với tôi đó chính là quê nhà, nơi tôi sinh ra, vùng đất lành đúng như tên gọi của nó: An Giang. An Giang mảnh đất xinh đẹp hiền hòa, với dãy Thất Sơn hùng vĩ, với dòng sông Tiền, sông Hậu uốn quanh.

An Giang - Mua nuoc noi - Anh 4

Chợ cá linh ở Châu Phong, Tân Châu.

An Giang cũng như những nơi khác có hai mùa: Mưa - Nắng. Nhưng An Giang còn có một mùa rất đặc biệt, đó là Mùa nước nổi. Mùa nước nổi rửa sạch đất ruộng, bồi đắp phù sa, làm cho vụ mùa bội thu. Mùa nước nổi đem lại những sản vật của thiên nhiên trao tặng cho con người...”

Đến nay, sau hơn 12 năm bước chân vào con đường nhiếp ảnh, Huỳnh Phúc Hậu đã ghi lại hàng ngàn bức ảnh về mùa nước nổi.

An Giang - Mua nuoc noi - Anh 5

Trên kênh Vĩnh Tế.

Những bức ảnh của anh khi chân thực sống động, khi bàng bạc như một bức tranh thủy mặc khiến người ta có cảm giác ngỡ ngàng.

Nhưng đó là một An Giang trong mắt Huỳnh Phúc Hậu, để khi ghép những bức ảnh ấy lại, người ta có cảm giác đang được xem một cuốn phim quay chậm về An Giang, với những tiết tấu cũ - mới, mất - còn, nhưng ẩn chứa nhịp điệu của trái tim tha thiết với quê hương.

An Giang - Mua nuoc noi - Anh 6

Chiều vàng ở Trà Sư - Tịnh Biên.

Dù đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa khu vực Châu Đốc, nhưng đúng như anh tâm niệm, “chụp ảnh là một cuộc gặp gỡ. Giữa cái vũ trụ bao la này, con người có thể tìm thấy quê hương mình thông qua nhiếp ảnh.

Ngày nay, các phương tiện thông tin và công nghệ hiện đại can thiệp sâu vào đời sống con người, cuộc sống luôn tất bật, vội vã đến chóng mặt thì cầu nối cho cuộc hội ngộ giữa con người và thiên nhiên chính là nhiếp ảnh.

An Giang - Mua nuoc noi - Anh 7

Quà mùa lũ.

Thật vậy, được đi chụp ảnh, tôi nhận ra quê hương của mình rất đẹp! Mỗi lần đi chụp ảnh là một lần tình yêu quê hương thêm đậm đà, quyến luyến”.

An Giang - Mua nuoc noi - Anh 8

Lùa vịt mùa nước nổi.

Đơn Dương

Từ khóa

mùa nước nổi AN GIANG NHIẾP ẢNH HUỲNH PHÚC HẬU