Ngày 10/11, UBND tỉnh An Giang tiếp tục có buổi gặp gỡ, tiếp xúc với các hộ tiểu thương kinh doanh nông sản tại chợ Long Xuyên trên địa bàn phường Mỹ Long.

An Giang: Lanh dao tinh doi thoai voi tieu thuong cho Long Xuyen - Anh 1

Tiểu thương phản ánh bức xúc với lãnh đạo tỉnh An Giang.

Trước đó ngày 20/10 Thành ủy, UBND thành phố Long Xuyên cũng đã gặp gỡ bà con tiểu thương xung quanh việc phải di dời chợ sang nơi mới, nhưng cuộc gặp gỡ giữa các tiểu thương với chính quyền không đi đến thống nhất…

Tại cuộc gặp, Chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên Đỗ Tấn Kiết khẳng định, các tiểu thương lâu nay buôn bán tại chợ Long Xuyên vẫn tiếp tục buôn bán và chính quyền không ép người dân đi đâu cả.

Theo ông Kiết, để thuận tiện cho việc xây dựng Long Xuyên thành đô thị văn minh, xây dựng chợ Long Xuyên là chợ văn minh trong thời gian tới, vì vậy UBND thành phố sẽ sắp xếp lại toàn bộ hoạt động cũng như diện tích các lô sạp ở chợ và theo quy định mới diện tích mỗi lô sạp là 3m2.

Trả lời những bức xúc của các tiểu thương, ông Lâm Quang Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Những năm gần đây, hoạt động mua bán thương mại của tỉnh rất lớn và phát triển tốt. Từ đó nhu cầu phát triển chợ để thuận tiện cho việc mua bán là tất yếu. Qua nghe ý kiến giải trình của lãnh đạo TP Long Xuyên, tôi xin chia sẻ với những bức xúc và ý kiến của bà con tiểu thương. Việc thay đổi tập quán, cách làm, từ lâu đời không phải dễ dàng ngày một ngày hai là được trong khi đây là hoạt động buôn bán truyền thống lâu năm của bà con.

Thời gian qua chợ Long Xuyên gặp nhiều bất cập từ việc quản lý nhà nước như từ khâu vệ sinh, đến an ninh trật tự và vấn đề phòng cháy chữa cháy…nên việc sắp xếp lại với mục đích tốt hơn là cần thiết.

Tôi đã xem qua sơ đồ bố trí sắp xếp lại mặt bằng toàn chợ, sẽ đưa tất cả vào nhà lồng chứ không bán ở ngoài như trước đây, và ý của UBND thành phố Long Xuyên là xắp sếp lại thành chợ bán lẻ. Vì vậy theo tôi UBND thành phố Long Xuyên cần công khai sơ đồ sắp xếp lại lô chợ cho bà con biết và có ý kiến đóng góp.

Phản ánh của bà con tiểu thương cho rằng có nhiều hộ diện tích lớn do tự ý sang nhượng với nhau. Nhưng tôi xem trong hợp đồng cho thuê không có điều khoản nào các tiểu thương tự ý cho thuê lô sạp, ngay cả Ban quản lý chợ cũng không có quyền này vì vậy tôi đề nghị rà soát lại và xử lý các trường hợp các hộ tiểu thương tự ý cho thuê lô sạp, nếu có sự thỏa thuận của Ban quản lý chợ thì xử lý nghiêm.

Ông Thi cho biết: Người buôn bán càng ngày càng đông, trong khi diện tích chợ không nở ra vì vậy mỗi người phải chia sẻ với nhau. Đối với những người trước đây đã sang nhượng lô sạp nhiều cần gửi đơn đến UBND thành phố Long Xuyên để xem xét hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của mình.

Ông Thi yêu cầu UBND thành phố Long Xuyên sớm có cách giải quyết hợp lý với các tiểu thương sắp xếp lại lô sạp càng sớm càng tốt để giúp bà con ổn định thuận tiện phục vụ buôn bán trước Tết Nguyên đán…

Quốc Trung

Từ khóa

chợ long xuyên đối thoại lãnh đạo tiểu thương an giang