Ai cũng mơ ước được sống lâu và minh mẫn khi về già. Chuyên gia về dinh dưỡng đã chia sẻ bí quyết ăn uống để phòng tránh bệnh mất trí nhớ.

An gi de giu duoc minh man tu luc tre den ve gia? - Anh 1

Ngày càng có nhiều người muốn sống lâu nhưng hạn chế của nó là ngày càng có nhiều người bị rối loạn trí não hoặc suy giảm nhận thức khi tuổi đã cao.

An gi de giu duoc minh man tu luc tre den ve gia? - Anh 2

Mặc dù đối với chứng bệnh mất trí nhớ thì gien đóng một vai trò quan trọng nhưng chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng lớn. Điều này có thể được chứng minh ở những cộng đồng người có tuổi thọ cao mà vẫn minh mẫn, hoạt bát như thời còn trẻ. Đứng đầu trong số những nước này là Nhật Bản, tiếp đến là một số nước vùng Địa Trung Hải như Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

An gi de giu duoc minh man tu luc tre den ve gia? - Anh 3

Một trong những lời khuyên mà bạn đã từng nghe rất nhiều lần là ăn nhiều rau lá xanh, các loại đậu, mạch đồng thời cắt giảm đường và thực phẩm có đường. Nhưng những nhân tố khác được nhắc tới ở đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.

An gi de giu duoc minh man tu luc tre den ve gia? - Anh 4

Cơ thể chúng ta ai cũng cần carbohydrate – thực tế những người về già vẫn có trí nhớ tốt lại ăn rất nhiều carbohydrate – và trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, khả năng tiêu hóa tinh bột và đường của con người ngày càng tiến hóa. Chẳng hạn như lượng enzyme tiêu hóa cơ thể sản xuất ra giờ đây nhiều hơn gấp 5 lần so với thời kỳ bình minh của loài người. Chúng ta chỉ đang gặp rắc rối vì ăn sai carb và ăn quá nhiều.

An gi de giu duoc minh man tu luc tre den ve gia? - Anh 5

Yếu tố cơ bản để phân biệt carb tốt và carb xấu là carb xấu thì chứa nhiều chất sắt. Một nhân tố khác cần xem xét là thời gian giãn cách giữa 2 lần ăn để tránh lượng glucose trong máu không bị tăng cao. Một số loại carb như bánh ngọt, đồ ăn ngọt là carb tiêu hóa nhanh (chỉ số GI cao) và một số loại carb như khoai lang lại tiêu hóa chậm (chỉ số GI thấp).

An gi de giu duoc minh man tu luc tre den ve gia? - Anh 6

Carb tiêu hóa nhanh chính là thủ phạm gây rắc rối vì nó giống như một chất keo bám vào các protein để hình thành nên các phân tử có hại làm cứng các tế bào não và cơ thể, góp phần không nhỏ vào quá trình lão hóa bộ nhớ. Cơ thể con người có cách để ngăn chặn sự lão hóa này nhưng vì thường xuyên phải đối phó với đường huyết cao nên quá trình sửa chữa này không được diễn ra.

An gi de giu duoc minh man tu luc tre den ve gia? - Anh 7

Kế hoạch hành động đối với carbohydrate cụ thể như sau: Nên bổ sung khoảng 45-60% năng lượng đầu vào từ cac loại carb tốt như rau xanh và các loại có chỉ số GI thấp (chẳng hạn như pasta trắng, cơm trắng, khoai lang và các loại đậu. Nên tránh xa những thực phẩm có chứa sắt. Duy trì thói quen ăn chậm và ăn carb vào cuối bữa.

An gi de giu duoc minh man tu luc tre den ve gia? - Anh 8

Những thực phẩm lên men như dấm hoặc nước tương là nguyên liệu không thể thiếu trong nền ẩm thực của các nước có nhiều người già minh mẫn nói trên. Những thực phẩm này làm chậm quá trình đưa thức ăn vào ruột, giống như một bữa ăn được chia thành nhiều bữa nhỏ. Hiệu quả này tuy được nhiều nhà nghiên cứu biết đến nhưng chưa được cộng động đón nhận rộng rãi. (Nguồn ảnh: Dailymail)