(AloBacsi) - Dưa chuột (dưa leo) và cà chua là hai thứ thường thấy trong các đĩa salat hay các món ăn nhanh. Nhưng đó là hai món “kị” nhau.

Dưa chuột và cà chua là hai thức thường được phối hợp với nhau trong các món ăn Tây

Thức ăn kị nhau là chuyện mà nhiều bà nội trợ đều biết. thậm chí có khi hai thức ăn “kị rơ” nhau có thể khiến chúng ta ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… khi ăn cùng lúc. Do đó, khi nghe bạn bè kháo nhau không thể ăn dưa chuột và cà chua cùng lúc thì bạn đọc Dinh Ha (Tp.HCM) lo lắng hỏi: “không biết ăn dưa chuột và cà chua cùng lúc có gây hại gì không BS? Vì ăn cơm văn phòng em hay ăn thường có cùng lúc hai món này”.

Theo BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo, cà chua là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bởi có nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, ngoài ra cà chua còn có nhiều chất canxi, sắt, kali... lycopen trong cà chua có tác dụng chống lại thoái hóa hoàng điểm làm giảm mù lòa.

Thành phần dinh dưỡng của dưa chuột gồm nước, vitamin và khoáng chất, kali, natri, canxi, phosphor, vitamin B, C, tiền vitamin A, vitamin E. Dưa chuột có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, lọc máu, do hàm lượng canxi nhiều nên tốt cho trẻ em chậm lớn, người già, người có bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường...

BS Thu Thảo cho rằng: “Cà chua và dưa chuột là những thực phẩm có chứa nhiều chất bổ dưỡng, nếu dùng chung với nhau thì không có tác hại gì, bằng chứng là chúng ta vẫn dùng hàng ngày mà không sao cả. Tuy nhiên, các vitamin C trong cà chua sẽ bị phá hủy nhiều bởi dưa chuột có chứa chất dung môi làm hủy vitamin C. do đó, khi dùng cùng lúc hai thức này thì các chất dinh dưỡng trong chúng sẽ bị giảm nhiều”.

Hạnh Phúc